Sinh học online, giải trí hài hước

Cây hoa mua là hoa gì? Hình ảnh đẹp

Đã bao giờ các bạn nghe đến cái tên hoa mua chưa? Và cũng đã bao giờ mà người ta biết đến các tác dụng của hoa mua? Với tất cả những thắc mắc này thì các bạn hãy cùng với Shop hoa tươi Cần Thơ Mrhoa chúng tôi đi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

hoa mua

Có thể bạn chưa biết, nhưng tại một số vùng đồi núi của nước ta thì hoa mua là loài hoa mọc hoang ở khắp mọi nơi. Và loại cây mọc hoang này đã được người ta sử dụng để làm hoa chữa bệnh bởi những dược tính của nó rất là cao. Và cũng như nhiều màu sắc khác thì hoa mua cũng là loài cây có nhiều màu sắc khác nhau, cụ thể như:
- Hoa mua màu hồng tím - hoa dã mẫu đơn
- Hoa mua màu đỏ - mua leo
- Hoa mua màu hồng - mua núi
- Cây mua đỏ - mua ông
hoa mua tim

Và cây hoa mua với những màu sắc này lại có tác dụng chữa những căn bệnh khác nhau. Dưới đây là từng trường hợp cụ thể về tác dụng chữa bệnh của những loài cây này:

1. Cây hoa mua màu hồng tím - dã mẫu đơn

Những cây hoa mua màu hồng tím này có khả năng chữa được khá nhiều các căn bệnh khác nhau. Cụ thể:
- Tác dụng chữa mụn nhọt, viêm tấy: với tác dụng này thì các bạn chỉ cần lấy một ít lá mua tươi hơ nóng rồi sau đó đắt vào nơi có mụn nhọt. Hoặc cách dùng khác là các bạn có thể dùng riêng lá hoặc là dùng phối hợp với lá cà pháo tươi được hơ nóng rồi sau đó đắp vào những vị trí đau, mụn nhọt đó.
- Tác dụng chữa tụ máu: rất đơn giản, chỉ cần lấy lá cây hoa mua hồng tím giã nát rồi sau đó trộn thêm với nước vo gạo rồi đắp lên chỗ đau là được.
- Tác dụng chữa vàng da và băng huyết: với căn bệnh này, các bạn lấy lá mua hồng tìm khoảng 8-16g, đem sao vàng rồi sác lấy nước uống. Ngày 1 thang và chia làm vài lần.
cay hoa mua rung

2. Cây hoa mua đỏ - mua hồng

Đối với cây mua đỏ thì bộ phận được dùng để làm thuốc chữa bệnh chính là thân và lá. Tác dụng của những bộ phận này được biết đến như là: làm thuốc cầm máu, chữa vết thương, sưng tấy, tê thấp.
Cách làm rất đơn giản: Chỉ cần lấy lá mua đỏ tươi từ 8-16g, sắc lấy nước uống, ngày 1 thang và chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

3. Cây hoa mua màu hồng - mua núi

Những cây hoa mua màu hồng hay còn được gọi là mua núi là loại cây nhỏ, mọc bò, được phân ra thành nhiều nhánh. Nó mọc hoang ở nhiều vùng núi rừng hoặc là ở những nơi ẩm thấp. Thân cây mua núi nhẵn, có màu xanh hoặc là tím đỏ, phần lá thì nhỏ, mọc dối, có hai mặt nhẵn. Những bông hoa mua núi này nhỏ, có màu hồng, mọc riêng lẻ hoặc là có khi thì 2-3 bông mọc chung ở một ngọn thân. Phần quả thì có hình cầu màu đỏ hơi tím. Nếu các bạn quan sát và theo dõi sẽ thấy rằng đây là loài cây cho hoa vào thời điểm cuối xuân đầu hè - khoảng thời gian từ tháng 4 cho đến tháng 8 hàng năm.
Về tác dụng chữa bệnh thì tất cả các bộ phận của cây mua núi đều được dùng làm thuốc. Và sau đây là một số phương thuốc chữa bệnh cụ thể:
- Chữa mụn nhọt, ứ huyết, tê thấp: chỉ cần lấy khoảng 8h mua núi đã phơi khô, sau đó đem sắc lấy nước uống chia làm nhiều lần uống trong ngày.
- Chữa bệnh phù nề ở phụ nữ sau sinh: lấy 50-100g toàn cây, đem nấu lấy nước tắm.
- Chữa sai khớp: lấy 30g cây tươi (toàn cây), rửa sạch, đem giã nhỏ cùng với 30g lá náng hoa trắng, 20g lá loét mồm hay còn có tên gọi khác là lá dạ cẩm. Tất cả đem hơ nóng rồi đắp vào vị trí bị sai khớp.

4. Cây hoa mua màu đỏ - mua leo

Đối với cây hoa mua rừng màu đỏ thì tất cả các bộ phận của nó đều được dùng để làm thuốc chữa bệnh. Nhưng trong một số trường hợp thì nó thường được dùng phối hợp với những vị thuốc khác để phát huy được hết các công dụng của mình. Ví dụ: mua đỏ được kết hợp với các vị thuốc khác để làm cao dán chữa sưng tấy hoặc là tụ máu rất hiệu quả.

Như vậy trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin hữu ích về các loài của cây hoa mua rồi đúng không? 
 >>Xem ngay hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa thược dược

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...