Sinh học online, giải trí hài hước

Vai trò của nước đối với cơ thể sống

Cấu trúc không gian và vai trò của nước đối với cơ thể sinh vật.
Trong bất kỳ cơ thể sinh vật nào nước cũng chiếm phần lớn, cá biệt như con sứa nước chiếm  98%,   ở   động   vật   có   vú   nước   chiếm  2/3   trọng   lượng   cơ   thể.   Nước  là   chất   vô   cơ   đơn giản,có số lượng lớn trên hành tinh, nó có những tính chất lý hóa đặc biệt nên chiếm phần lớn chất sống và có lẽ  sự sống  bắt nguồn từ  môi trường   nước. Cơ thể sinh  vật được sinh  ra,   phát triển, chết đều ở trong môi trường nước dù là ở dạng này hay dạng khác.
Nước và vai trò của nước


Về  mặt   hoá  học   phân  tử   nước  có  một  nguyên   tử   Oxygen   và   hai  hydrogen.   Điện  tích chung của phân tử nước trung  hòa, nhưng các điện tử phân bố không  đối xứng nên làm phân
tử  nước phân  cực. Nhân của nguyên tử Oxygen kéo  một phần các điện tử  của Hydrogen làm cho vùng  nhân trở   nên  hơi  có điện tích   âm  ở  hai  góc,  còn nhân của các nguyên tử Hydrogen trở nên hơi điện dương. Do sự phân cực, hai phân tử nước ở kề nhau có thể tạo thành liên kết hydro.   Các  phân  tử   nước  tập   hợp  lại   thành   mạng  lưới   nhờ  các  liên   kết  hydro.   Bản  chất  dịnh vào nhau của các phân tử nước xác định phần lớn các tính chất đặc biệt của nó, như sức căng bề mặt,nhiệt năng cao, hấp thu nhiều nhiệt lượng,ít thay đổi nhiệt...

Do  bản  chất   phân  cực,  các  phân  tử   nước  tập   hợp  xung  quanh  các  ion   và  các   phân  tử khác  phân  cực.  Các  chất  tham  gia  với  các  liên   kết  hydro   của  nước  gọi  là   ưa  nước  và  dễ  hoà tan   trong   nước.   Các   phân   tử   không   phân   cực   làm  đứt   mạng   lưới   liên   kết   hydro   của   nước.

Chúng là các phân tử kỵ nước. Các phân tử kỵ nước có thể đẩy các phân tử nước để đứng kề nhau.

Lượng   nước   trong   cơ   thể   nhiều   hay   ít,   tăng   hay   giảm   tùy   thuộc   vào   giai   đoạn   phát triển và trao đổi chất của sinh vật. Lúc còn non, nước chiếm tỷ lệ cao hơn lúc già. Nước cũng
thay đổi trong các cơ quan khác nhau. Ví dụ : Ở chất xám nước chiếm 85% ,  chất trắng  75%, ở xương 20% và men răng chỉ có10%.

- Nước có vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể sống:

+ 95% nước ở dạng tự do có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và trao đổi chất trong tế bào, giữa tế bào và môi trường. Các chất hóa học tan trong nước nhờ nước mà phân phối đều, chúng có cơ hội gặp nhau để rồi phản ứng với nhau.

+ 5% nước ở dạng liên kết bằng các liên kết khác nhau hay kết hợpvới các thành phần khác như protein...

Khi nước trong tế bào giảm thấp xuống thì các hoạt động trong tế bào cũng bị giảm.

Ví dụ : amip mất nước co lại trong nang. Do vậy người ta dùng phương pháp chống ẩm để ức chế không cho vi khuẩn hoạt động và bảo quản sinh vật.

Nước có vai trò trong điều hòa nhiệt độ. Nước có nhiệt dung cao, hấp thu nhiều năng lượng nóng lên chậm,khi tỏa nhiệt cũng chậm làm nhiệt độ thay đổi không đột ngột.

Nước làm cho môi trường ôn hòa - động vật và thực vật phát triển tạo môi trường ngoài và trong cho cơ thể.

Sức căng bề mặt của nước lớn do vậy nước mao dẫn từ đất lên cây. Hiện tượng này cũng giúp máu lưu thông trong cơ thể động vât.

Do tầm quan trọng như vậy nên nước là một nhân tố giới hạn trong sinh môi. Những nơi ít nước như sa mạc thì sự sống nghèo nàn, vùng rừng mưa nhiệt đới, vùng bãi triều của sông, biển là những nơi nhiều nước thìsự sống phong phú hơn.

3 nhận xét:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...