Sinh học online, giải trí hài hước

10 loài rắn kì lạ nhất thế gới

Có khoảng 3000 loài rắn được tiến hóa từ những tổ tiên đã hình thành từ thời khủng long. Cho đến nay họ hàng nhà rắn đã tiến hóa thích nghi với nhiều môi trường khác nhau và cũng có những loài vô cùng kì lạ. Nhân dịp đầu năm Quý Tỵ, Blog Sinh học Online xin giới thiệu đến các bạn 10 loài rắn kì lạ nhất.
1. Rắn vòi voi
Loài rắn kì lạ này được tìm thấy ở Indonexia và một số họ hàng gần gũi của chúng sinh sống ở Úc. Tên của loài này được đặt theo hình dạng da của chúng, da nhăn nhúm và rất rộng so với kích thước. Các vảy cũng rất khác thường, đó là những mảnh vảy lớn giống những cái bướu, do đó chúng còn có tên là rắn mụn cơm. Rắn vòi voi trưởng thành dài đến 2.5m, chúng sống dưới nước và hoàn toàn không di chuyển được trên mặt đất vì chúng thiếu những chiếc vảy ở mặt bụng là cơ quan quan trọng giúp rắn di chuyển. Thức ăn của chúng bao gồm các loài cá . Chúng không có nọc độc do vậy chúng bắt mồi bằng cách dùng thân mình cuộn chặt con mồi và nhờ các bướu để giữ chặt  ở dưới nước. 
Những loài rắn kì lạ nhất thế giới

2. Rắn xúc tu
Đây là một loài rắn nước khá độc đáo có nguồn gốc ở Đông Nam Á, là thành viên duy nhất còn sót lại trong họ hàng của chúng. Đặc điểm kì lạ nhất của nó là có xúc tu trên đầu. Các xúc tu này rất nhạy cảm giúp chúng phát hiện những vật di chuyển trong nước và những con mồi xấu số gần chỗ của chúng. Một điểm độc đáo của loài này là chúng có khả năng tấn công chớp nhoáng, chỉ cần 15 mili giây để bắt một con mồi. Tuy nhiên, con mồi của chúng, các loài cá cũng vô cùng nhanh nhẹn do vậy sự tấn công nhanh là chưa đủ nên chúng có một chiến thuật bắt mồi vô cùng thông minh: khi chúng tiếp cận con mồi, chúng hơi gợn sóng thân mình. Con mồi lập tức bơi theo hướng ngược lại là hướng mà kẻ săn mồi đã đợi sẵn.
Mặc dù chúng có nọc độc nhưng hầu như không gây nguy hiểm cho con người, kích thước khá nhỏ, chỉ dài khoảng 90cm. Cũng giống như loài rắn vòi voi, chúng sống hoàn toàn dưới nước và không thể di chuyển trên cạn. Sau đây mời bạn xem video rắn xúc tu lừa mồi và nắt mồi và đôi lúc chúng cũng phán đoán sai và bắt trượt mồi.

3. Rắn nho mũi dài
Một loài khác có nguồn gốc từ Đông Nam Á, loài rắn nho mũi dài là loài ăn thịt trên cây có đôi mắt rất tinh giúp chúng có những cú vồ mồi chuẩn xác. Đôi mắt của chúng cũng khác thường với hình lỗ khóa nằm ngang. Màu sắc và hình dạng của chúng giống với màu sắc và hình dạng thân nho, thậm chí lưỡi của chúng cũng có màu xanh lá cây. Với trọng lượng nhẹ giúp chúng di chuyển một cách linh hoạt qua các tán lá. Thức ăn chủ yếu của chúng là thằn lằn và ếch. Chúng không gây nguy hiểm đối với con người, khi bị rắn nho mũi dài cắn, biểu hiện là đau đớn và sưng nhưng những triệu chứng này mất đi sau vài ngày. 
Những loài rắn kì lạ nhất thế giới
4. Rắn mũi lá
Chúng là một trong những loài kì lạ trong họ hàng bò sát. Cũng giống như rắn nho Châu Á, rắn mũi lá thích nghi với lối sống trên cây và thức ăn chủ yếu là thằn lằn. Đặc điểm thú vị nhất của chúng là có "chiếc còi" trên mũi ở cả hai giới. Con đực và cái thướng khác nhau, con đực màu vàng, da mịn màng, còi trơn. Trong khi con cái thường thô hơn và có màu nâu, còi hình là và sần sùi. Đây là một strong số ít trường hợp giới tính của rắn được xác định dễ dàng qua cái nhìn đầu tiên. Chúng được tìm thấy trong các cánh rừng mưa nhiệt đới Madagasca. Vết cắn của chúng vô cùng đau đớn nhưng không nguy hại tính mạng cho con người. 
Loài rắn kì lạ nhất thế giới
Rắn mũi lá đực
Rắn mũi lá cái
5. Rắn lông cây
Được tìm thấy trong những rừng mưa ở Trung Phi, loài rắn nhỏ nhưng rất độc này đặc trưng bởi đôi mắt lớn, vảy có hình dạng giống lông. Rắn lông cây trưởng thành dài khoảng 75cm, con đực dài hơn con cái. Chúng rất độc, vết cắn có thể gây tử vong nhưng may mắn thay chúng thường sống xa nơi sống của con người và ít khi tấn công người. 
Những loài rắn kì lạ nhất thế giới
6. Rắn lục Ai Cập
Được tìm thấy ở sa mạc Bắc Phi và Trung Đông, loài rắn lục Châu Phi có sừng nhỏ và thường dài khoảng 50cm. Chúng thường có một cặp sừng trên mắt nhưng cũng có một số con hoàn toàn không có sừng nên có thể nhầm lẫn với loài rắn khác. Chúng khá độc nhưng không gây tử vong cho con người. Khi bị đe dọa, chúng chà xát thân mình để tạo tiếng động cảnh báo trước khi tấn công. Rắn lục sừng đã chính thức được đặt tên là rắn lục Ai cập năm 1768 bởi nhà tự nhiên học người Áo Nicolaus Laurenti. Rắn lục Ai Cập là con quái vật trong thần thoại Hy Lạp, một con rắn trốn dưới cát trong sa mạc và tấn công bất cứ sinh vật nào đi ngang qua bằng cách sử dụng sừng của chúng như mồi nhử. Trớ trêu thay chính đời sống của loài rắn lục Ai Cập là cảm hứng sáng tạo ra các rắn lục huyền thoại Hy Lạp. 
Những loài rắn kì lạ nhất thế giới
7. Rắn đào hang
Chúng là một loài rắn nhỏ có nguồn gốc từ Châu Phi, chúng dành phần lớn thời gian của mình dưới lòng đất. Thức ăn của chúng là các loài gặm nhấm. Chúng có răng nanh dài có khả năng nhô ra khỏi miệng khi tấn công giúp chúng không cần mở miệng để tấn công con mồi. Điều này khá hữu ích vì nó ngăn cản bụi bẩn xâm nhập vào miệng. Răng nanh linh hoạt và có thể di chuyển độc lập với nhau, do vậy chúng có thể đâm ngang con mồi. Những loài này có nọc độc và có thể giết chết trẻ em, tuy nhiên đối với ngườu lớn, nọc độc của chúng thường không gây tử vong. 
Những loài rắn kì lạ nhất thế giới
8. Rắn lộn ngược tàu
Còn được gọi là yamakagashi hay rắn nước Nhật Bản. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở khu vực Đông Á. Chúng có kích thước nhỏ, hiếm khi dài hơn 1 mét và thường nhút nhát. Người ta coi chúng là vô hại đối với con người cho đến khi có một người tử vong vì vết cắn của yamakagashi trong những năm 80. Thức ăn chủ yếu của chúng là ếch và cóc. Chúng có một cơ chế bào vệ thú vị, chúng có thể ăn  cóc vì chúng có khả năng miễn dịch với độc của loài cóc và cô lập chất độc này và dự trữ ở một tuyến dưới cổ. Khi bị đe dọa, con rắn giải phóng chất độc này từ cổ của nó. Việc này không chỉ giúp chúng an toàn trước các động vật khác mà còn có ý nghĩa tiết kiệm nọc độc của chình mình để săn mồi thay vì tấn công những con vật quá lớn mà chúng không thể nuốt được.
Những loài rắn kì lạ nhất thế giới
9. Rắn bay
Rắn bay được tìm thấy trong rừng nhiệt đới Ấn Độ và Đông Nam Á, mặc dù với tên gọi như vậy nhưng chúng không thực sự bay. Khi muốn di chuyển, chúng quang mình vào không khí, chúng làm phằng và mở rộng cơ thể tạo thành một cánh giả lõm. Rắn bay lượn thậm chí còn tốt hơn sóc bay. Trong khi sóc bay có bay khoảng cách xa 60m, loài rắn bay có thể bay với khoảng cách đến 100m hoặc hơn. Chúng có nộc độc nhưng không nguy hiểm cho người, thức ăn của chúng là thằn lằn và các động vật nhỏ khác và chúng dành phần lớn thời gian trên cây. 

10. Rắn biển
Rắn biển là loài không bình thường trong các loài rắn. Chúng thuộc cùng gia đình như rắn hổ mang, rắn san hô nhưng chúng thích nghi với lối sống hoàn toàn dưới biển. Có 62 loài được tìm thấy ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, chúng cực kì độc, một số loài như rắn biển có nọc độc gấp 10 lần rắn hổ mang. Rắn biển Belcher được xem là độc nhất của các loài rắn biển. Chúng hoàn toàn bất lực khi lên cạn vì không có những tấm vảy ở bụng để di chuyển. Một số loài thực sự thích nghi với biển, thậm chí chúng còn có khả năng hấp thụ oxy trực tiếp trong nước thông qua da. Chúng còn có tuyến đặc biệt ở lưỡi giúp loại bỏ muối thừa ra khỏi cơ thể mỗi khi chúng lè lưỡi. 
Một số loài rắn biển còn đặc biệt bởi đuôi của chúng có hình dạng giống như cái đầu. Điều này giúp ích cho chúng khi săn mồi ở các hốc đá. Khi chúng tìm mồi, đuôi nhô ra ngoài, kẻ thù của chúng như cá mập bị lừa. 
Những loài rắn kì lạ nhất thế giới

Nguồn: http://listverse.com

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...