Sinh học online, giải trí hài hước

Video và hình ảnh về vòng đời của bướm

Vòng đời của một con bướm bắt đầu từ giai đoạn trứng. Bướm thường đẻ trứng trên lá những loại cây là thức ăn ưa thích của chúng. Trứng rất bé và có nhiều hình dạng khác nhàu nhưng chủ yếu là dạng hình cầu.
Mặt đáy của trứng còn có một lớp keo dán đặc biệt nhanh chóng cứng rắn để giữ cố định quả trứng trên lá. Bản chất của loại keo này vẫn là một ẩn số chỉ biết là chúng rất cứng, không thể tách rời được.
Vòng đời của bướm
Trứng “bám” rất chắc trên lá

Giai đoạn trong trứng này kéo dài trong vài tuần cho đến khi trứng nở ra ấu trùng (sâu bướm).
Vòng đời của bướm
Trứng lúc mới đầu và khi sắp nở ra ấu trùngBữa ăn đầu tiên của sâu bướm chính là vỏ trứng của mình. Sau đó, nó sẽ dành phần lớn thời gian để ăn lá cây. Một số ít loài sâu bướm là loài ăn sâu bọ.

Vòng đời của bướm
Sâu bướm đang ăn lớp vỏ trứng của mình
Sâu bướm thay lông rất nhiều lần trong suốt quá trình phát triển và đôi cánh của chúng cũng bắt đầu được hình thành trong giai đoạn này nhưng chúng rất nhỏ, hầu như không nhận biết được.


Vòng đời của bướm
Khi sâu bướm đã hoàn toàn lớn, chúng ngừng ăn và bắt đầu đi tìm chỗ thích hợp để hóa nhộng và thường là ở mặt dưới của lá. Sau đó, chúng bám chặt vào thể nền, rụng lông lần cuối cùng và hóa nhộng , giai đoạn này chúng chẳng ăn chẳng uống cũng chẳng động đậy.
Vòng đời của bướm
Bắt đầu hóa nhộng

Nghe qua thì giống như chúng đang trong tình trạng “nghỉ ngơi” nhưng thực ra đây là giai đoạn biến đổi hoàn toàn thành hình dạng khi trưởng thành của loài bướm.
Qua mấy ngày, lớp vỏ ngoài của kén dần trở nên trong mờ, có thể nhìn mờ mờ cấu trúc bên trong thì đó là giai đoạn nhộng đã biến đổi hoàn toàn.
Vòng đời của bướm
Kén lúc ban đầu

Vòng đời của bướm
Bắt đầu phát triển, lớp vỏ cũng mờ dần

Vòng đời của bướm


Bướm ở trong cọ lưng vào kén để tạo thành một lỗ thủng nhỏ và cựa mình chui ra. Nhưng ở giai đoạn này bướm chưa thể bay được vì cánh của chúng vẫn chưa mở ra hẳn.
Vòng đời của bướm
Bướm ló mình ra khỏi kén
Những con bướm mới thoát khỏi lớp kén phải dành thời gian để bơm máu vào đôi cánh của chúng và đợi cho chúng trở nên khô ráo và cứng cáp. Giai đoạn này thường phải mất 3 giờ nhưng cũng có con chỉ mất khoảng 1 giờ. Đó là lúc bướm đã “lột xác” hoàn toàn, có thể giang đôi cánh đẹp đẽ của mình và vút bay cao.
Vòng đời của bướm
“Lột xác” thôi!
Hầu hết các loài bướm ở giai đoạn trưởng thành của mình có thể sống từ một tuần đến gần một năm tùy thuộc vào loài. Chúng giao phối, đẻ trứng và lại bắt đầu một vòng đời mới.Theo kenh14.vn

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...