Sinh học online, giải trí hài hước

Vai trò của Boron đối với cây


Vai trò của Bo (Boron - B)
Cây xanh và các nguyên tố khoáng

- B là nhân tố phụ của nhiều hệ enzyme. Thiếu B, các  điểm sinh trưởng của thân, rễ, lá chết dần, vì B có vai trò lớn trong trao đổi glucid.

- Thiếu B thì trong lá tích lũy nhiều đường làm cho đỉnh sinh trưởng thiếu glucid sinh ra hiện tượng dư thừa NH3  vì glucid là chất nhận rất tốt của NH3. Gần  đây người ta cho rằng  điểm sinh trưởng chết vì trao  đổi acid nucleic bị đảo lộn.


- Thiếu B hàm lượng ARN và ATP trong các  điểm sinh trưởng của thân bị giảm sút rõ rệt do quá trình trao đổi năng lượng bị giảm sút.

- B còn có khả năng làm tăng hoạt tính của dehydrogenase. B còn đảm bảo lượng O2 cho rễ. B làm tăng sự tổng hợp protein của cây nên B còn có tác dụng chống lốp đổ. B làm tăng sự hút cation trong quá trình dinh dưỡng, thúc đẩy sự vận chuyển P trong cây. 

- Thiếu B thì tốc độ hút Ca bị giảm xuống, làm rối loạn quá trình hình thành vách tế bào.

- Nhiều công trình nghiên cứu thấy rằng B có ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp sắc tố, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, dinh dương khoáng, trao đổi N, quá trình thụ phấn và đậu quả của cây.
Nguồn phân bón B là H3BO3,  Mg3(BO3)2, hàn the (borax): Na2B4O7.10 H2O. 

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

It's a shame you don't have a donate button! I'd most certainly donate to this brilliant blog! I guess for now i'll settle for bookmarking and adding your RSS feed to my Google account.
I look forward to brand new updates and will talk about this blog with my Facebook group.
Chat soon!

Feel free to visit my site :: ilmu pelet

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...