Sinh học online, giải trí hài hước

Ứng dụng của công nghệ sinh học


Các lĩnh vực ứng dụng của công nghệ sinh học
1. Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Lĩnh vực nông nghiệp tuy không phải là mục tiêu phát triển hàng đầu của công nghệ sinh học ở nhiều nước công nghiệp trên thế giới, nhưng trên thực tế  những hoạt động nghiên cứu và phát triển, sản xuất và thương mại hóa ở  lĩnh vực này cũng được nhiều tập đoàn  lớn quan  tâm. Có  thể nêu ba lĩnh vực chính là: 

- Giống cây trồng và vật nuôi nhân vô tính và chuyển gen mang những đặc điểm nông-sinh quý giá mà các phương pháp truyền thống không tạo ra được, đồng thời lại được bảo vệ thông qua bản quyền tác giả.


- Các chế phẩm sinh học dùng  trong bảo vệ cây  trồng vật nuôi, như: vaccine, thuốc trừ sâu bệnh và phân bón vi sinh.

- Công nghệ bảo quản và chế biến nông-hải sản bằng các chế phẩm vi sinh và enzyme. Giá trị nông sản được nâng lên nhiều lần và quy trình công nghệ đi kèm  trang  thiết bị  là một dạng hàng hóa  trong kinh doanh chuyểngiao công nghệ.

Ngoài ra có thể liệt kê thêm một số lĩnh vực khác: 
-  Công  nghệ  sinh  học  chế  biến  thực  phẩm:  Các  enzyme  (amylase, rennin, β-galactosidase, invertase, gluco-isomerase, pectinase), các chất phụ gia thực phẩm (các chất tạo ngọt, hương vị, tạo màu, bột nở và làm ổn định, các vitamin, các amino acid, các chất chống oxy hóa, các chất bảo quản, các chất hoạt hóa bề mặt...).
- Các loại thức ăn bổ sung cho chăn nuôi (kháng sinh mới...).
- Các  loại  thuốc  trừ  sâu,  diệt  cỏ  với  tính  đặc  hiệu  tăng  lên  (các  sản phẩm Bt, các baculovirus, tuyến trùng ký sinh...).
- Các hormone sinh trưởng thực vật (các cytokinin...).
- Các hóa chất chẩn đoán bệnh cho động-thực vật.

2. Công nghệ sinh học trong y dược
Có lẽ thành tựu công nghệ sinh học được thể hiện rõ nét nhất là ở lĩnh vực y học. Hiện nay, hầu hết các sản phẩm quan trọng sau đây đều được sản xuất trên cơ sở công nghệ sinh học, bao gồm các ứng dụng sau:

- Các loại kháng sinh và các chất diệt khuẩn, các loại vitamin và chất bổ dưỡng, các loại amino acid và hỗn hợp của chúng trong dịch truyền, các loại vaccine và các loại hormone chữa bệnh.

- Các bộ kit chuẩn dùng trong chẩn đoán bệnh và chẩn đoán hóa sinh trong y dược. 

- Cây  trồng và vật nuôi được cấy chuyển những gen  sản  sinh  ra các loại protein  trị  liệu đang  là mục  tiêu đầu  tư của khá nhiều công  ty y dược hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Cụ  thể  là nghiên cứu và sản xuất các dược phẩm, các kháng  thể đơn dòng, interferon, các hormone (hormone sinh trưởng, insulin, erythropoietin, thrombopoietin...),  các  enzyme  (urokinase,  heparinase,  alcohol dehydrogenase),  các  protein  khác  (các  kháng  nguyên  đặc  hiệu,  albumin, antithrombin,  fibronectin...),  các  kháng  sinh,  thuốc  và vitamin  mới,  các dược phẩm có bản chất protein, các loại vaccine viêm gan B, C, HIV, cúm, sốt rét, viêm não,  tả và các  tác nhân gây bệnh  tiêu chảy, các kit chẩn đoán như: chẩn đoán sự có mặt HIV, virus viêm gan B và C  trong máu, một số chẩn đoán thai..., liệu pháp gen: điều trị các gen gây bệnh di truyền. 

Hiện nay, các công  ty công nghệ  sinh học y dược hàng đầu  thế giới đang  tập  trung  vào  nghiên  cứu  tạo  ra  sản  phẩm  chống  lại  các  căn  bệnh như HIV/AIDS, các loại bệnh ung thư, tiểu đường, các bệnh tim mạch, các bệnh truyền nhiễm...  

3. Công nghệ sinh học công nghiệp và chế biến thực phẩm
Công nghệ sinh học công nghiệp bao gồm các  lĩnh vực sản xuất các loại enzyme như amylase, cellulase và protease dùng trong công nghiệp dệt, công nghiệp xà phòng và mỹ phẩm, công nghiệp bánh kẹo, rượu bia và nước giải khát…

Sau đây là các loại sản phẩm của công nghệ sinh học công nghiệp: 
- Công nghiệp hóa chất: Các hóa chất thông dụng (ví dụ: acrylamide) đều có  thể  sản xuất bằng  công nghệ  sinh học. Công nghiệp hóa học  sẽ cóhiệu quả hơn nếu dùng các chất xúc tác sinh học (enzyme), tái sinh và xử lý các dung môi bằng con đường sinh học. 

- Quá trình chế biến tinh bột: Dùng các enzyme do công nghệ sinh học tạo ra để dịch hóa và đường hóa tinh bột thành glucose và chuyển hóa thành fructose.

-  Công  nghiệp  làm  sạch:  Các  chất  giặt  tẩy  hiện  đại  đuợc  bổ  sung protease và các enzyme khác làm sạch các vết bẩn protein, tinh bột và chất béo. 

- Công nghiệp bột gỗ và giấy: Nhu cầu của  thị  trường và bảo vệ môi trường  ngày  càng  lớn  đối  với  giấy  ít  chứa  các  hợp  chất  chlorine  gây  ô nhiễm. Quá  trình  sản  xuất  bột  giấy  hiện  nay  gây  ô  nhiễm  rất  nặng. Công nghệ sinh học đưa  ra giải pháp sinh học để sản xuất bột giấy không gây ô nhiễm  bằng  cách  sử  dụng  các  loại  nấm  phân  hủy  lignin-cellulose  để  tạo bột. Các  enzyme  cũng  được  dùng  nâng  cao  chất  lượng  sợi  và  chất  lượng giấy. 

-  Công  nghiệp  khai  khoáng  và  phát  hiện  khoáng  sản.  Có  hai  công nghệ: lọc sinh học/oxy hóa sinh học các kim loại, xử lý ô nhiễm kim loại và tái  sinh. Công nghệ  lọc kim  loại dùng các vi  sinh vật có  thể  thu được các kim loại quí như đồng, kẽm và cobalt. Công nghệ xử lý sinh học ô nhiễm có thể áp dụng đối với các kim loại nặng. 

4. Công nghệ sinh học môi trường
Tuy  là  lĩnh vực khá mới nhưng  sự phát  triển và ứng dụng của  công nghệ  sinh  học môi  trường  rất  đáng  kể. Mọi  quá  trình  xử  lý  chất  thải  nếu không khép kín bằng xử lý sinh học thì khó có thể thành công trọn vẹn.

Các hoạt động chính  của công nghệ  sinh học môi  trường đang được chú trọng là: 

- Công nghệ phân hủy sinh học: Dùng các cơ  thể sống phân hủy các chất thải độc tạo nên các chất không độc như nước, khí CO2 và các vật liệu khác. Bao gồm, công nghệ kích thích sinh học: bổ sung chất dinh dưỡng để kích thích sự sinh trưởng của các vi sinh vật phân hủy chất thải có sẵn trong môi trường, công nghệ bổ sung vi sinh vật vào môi trường để phân hủy chất ô nhiễm, công nghệ xử lý ô nhiễm kim loại và các chất ô nhiễm khác bằng thực vật và nấm. 

- Dự phòng môi trường: Phát triển các thiết bị dò và theo dõi ô nhiễm môi  truờng, đặc biệt  trong việc dò nước và  khí  thải công nghiệp  trước khi giải phóng ra môi trường. 

Theo GT Nhập môn Công nghệ sinh học (Chờ 5 giây và nhấn Skip ad để tải)
DOWNLOAD:

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...