Sinh học online, giải trí hài hước

Sinh học 12 [Mở rộng]: Nguồn gốc loài người

1. Sơ đồ phát sinh loài người theo kiểu phân nhánh
Dựa vào các bằng chứng hóa thạch (xương, công cụ lao động..) và sinh học phân tử, hiện nay các nhà khoa học giả thiết là loài người được được phát sinh từ một dạng người trải qua 4 giai đoạn theo kiểu phân nhánh (chứ không phải theo kiểu bậc thang theo quan niệm trước đây) trong đó con người hiện đại đứng ở đỉnh cao nhất của một nhánh. Bốn giai đoạn đó là: Giai đoạn vượn người hóa thạch (Dryopithecus), giai đoạn người vượn hóa thạch (Australopithecus), giai đoạn người cổ (Homo erectus), giai đoạn người hiện đại (Homo sapiens) theo sơ đồ phân nhánh. 

Sơ đồ phát sinh loài người kiểu phân nhánh
Sơ đồ phát sinh loài người theo kiểu phân nhánh


Nhánh người hiện đại (người thông minh) được chọn lọc và phát triển cho đến ngày nay, còn các nhánh khác tồn tại qua một thời gian và đã bị tuyệt diệt chỉ còn để lại dấu tích hóa thạch.2. Về vấn đề người Nêanđectan

Hóa thạch người Nêanđectan lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1856 ở thung lũng Nêanđectan tại nước Đức, về sau hóa thạch được tìm thấy ở Châu Âu, một phần Châu Á và Cận Đông. Trước đây người Nêanđectan được phân loại vào người hiện đại (Homo sapiens) vì có rất nhiều đặc điểm giống người hiện đại như: chiều cao, hộp sọ (có dung tích đạt 1400cm3, có công cụ phức tạp, sống thành đàn và có nền văn hóa...Nhưng người Nêanđectan có nhiều đặc điểm sai khác với người hiện đại như: gờ mày dô, hộp sọ dẹt và dô ra phía sau. Đặc biệt là những nghiên cứu so sánh trình tự nuclêôtit ADN của người Nêanđectan với người hiện đại (công bố năm 1997) cho thấy sự sai khác trong hệ gen. Đây là những bằng chứng khẳng định người Nêanđectan không phải là tổ tiên trực tiếp của người hiện đại mà là một nhánh tiến hóa của chi Homo. Cũng vì lí do này mà hiện nay người Nêanđectan được tách thành loài Homo nêanđectan (Homo neanderthalensis).

Người Nêanđectan không phải là tổ tiên của người hiện đại mà cùng tồn tại với người hiện đại trong một thời gian dài và đã biến mất cách đây khoảng 30.000 - 150.000 năm và được thay thế bởi người hiện đại.

3. Về nguồn gốc của người hiện đại (Homo sapiens)
Đa số các nhà nghiên cứu cho rằng người hiện đại (người thông minh) được phát sinh từ Châu Phi cách đây khoảng 100.000 - 200.000 năm. Có hai giả thuyết về phát sinh hiện đại:

- Theo thuyết đa vùng (multiregional theory) thì cách đây khoảng 1 - 2 triệu năm người Homo erectus xuất hiện ở Châu Phi và sau đó đã di cư sang các châu lục khác và tại các địa phương này từ các dòng Homo erectus bản địa đã tiến hóa thành Homo sapiens. Ví dụ, người Homo erectus ở Inđônêxia (người cổ Java) là tổ tiên của thổ dân Úc. Từ Homo erectus Bắc Kinh sinh ra người Châu Á hiện nay. Từ Homo erectus Châu Âu sinh ra người Châu Âu hiện nay. Người Châu Phi hiện nay là hậu duệ của của người Homo erectus Châu Phi. 

- Theo thuyết đơn nguồn (monogenesis theory) thì cho rằng người Homo erectus xuất hiện ở Châu Phi cách đây 1 - 2 triệu năm đã di cư sang các lục địa khác và về sau bị tuyệt diệt (đã để lại di tích hóa thạch). Riêng nhánh Homo erectus Châu Phi đã tiến hóa thành người hiện đại cách đây khoảng 100.000 - 200.000 năm và làm đợt di cư thứ hai đến các châu lục khác. Những nghiên cứu giải mã hệ gen người hiện đại sống ở các châu lục khác nhau đã cho thấy tính thống nhất trong các chủng tộc người hiện đại và có cùng nguồn gốc với người Châu Phi. Tuy nhiên, các giả thuyết về nguồn gốc và tiến hóa của người hiện địa vẫn còn nhiều tranh cãi và phức tạp. 
DOWNLOAD:

4 nhận xét:

Unknown nói...

Cảm ơn bạn nhé! Mình cũng luôn muốn biết về nguồn gốc thật sự của loài người.

Mrhoa nói...

Hjhj cảm ơn Mai đã ghé thăm và để lại nhận xét nhé

Unknown nói...

Hay lắm, mình đang học về phần này, đọc có vẻ đơn giản và dễ hiểu hơn, thank bạn so much

Mrhoa nói...

Cảm ơn bạn đã ghé thăm và để lại nhận xét nhé. Mỗi nhận xét mang tính động viên như thế này sẽ là động lực lớn cho mình. :)

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...