Sinh học online, giải trí hài hước

Peroxysome và glyoxySome

I. PEROXYSOME (PEROXIXOM) 

1. Cấu tạo
Peroxysome là bào quan được bao bọc bởi một màng đơn mỏng, thường nằm gần lưới nội sinh chất không hạt hoặc phần nhẵn của lưới nội sinh chất có hạt.

Nhiều tác giả cho rằng peroxysome  được hình thành từ lưới nội sinh chất. Các prôtêin của màng peroxysom được tổng hợp từ lưới nội sinh chất có hạt rồi chuyển tới lưới nội chất không hạt, từ đó hình thành túi của peroxysome. Các enzyme trong túi được tổng hợp ở trong tế bào chất rồi đưa vào bên trong túi. Peroxysome chứa catalase (catalaza) và một số enzyme oxy hoá như urat oxydase, D. aminoacid oxydase.
Peroxixom


2. Chức năng
- Peroxysome dùng enzyme oxydase để thực hiện phản ứng oxy hoá tách nguyên tử hydrogen từ các cơ chất đặc hiệu và tạo H2O2 (hydroperocid):

- Enzyme catalase sử dụng H2O2 từ phản ứng trên để oxy hoá nhiều cơ chất khác bao gồm: phenol, acid formic, formaldehyd và alcol:

Catalase có thể chuyển H2O2 thành H2O: 

- Peroxysome trong tế bào gan và thận tham gia giải độc một số chất như etanol thành acetaldehyd.
- Peroxysome xúc tác cho phản ứng phân tách các acid béo thành acetyl CoA, chất này được đưa đến ty thể tham gia vào hô hấp của tế bào.

Như vậy, peroxysome là bào quan chuyên biệt để thực hiện các phản ứng tạo H2O2, rồi lại sử dụng H2O2 để oxy hoá một số chất khác trong tế bào.

II. GLYOXISOME (GLIOXIXOM)

Là một vi thể chứa các enzyme dùng phân huỷ lipid thực vật thành đường để nuôi cây con. Tế bào động vật không có bào quan này. 

DOWNLOAD:

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...