Sinh học online, giải trí hài hước

Sự đa hình của các cá thể trong quần thể


Sự đa hìnhSự đa hình của các cá thể trong quần thể chính là sự khác biệt về chất của các cá thể, về các đặc điểm hình thái và sinh lý. Đó là một trong những thích nghi quan trọng trong việc sử dụng hiệu quả nguồn sống tiềm tàng của môi trường. Đa dạng không chỉ được thể hiện bằng số lượng loài, nơi sống, các hệ sinh thái, trong đó các loài là những thành viên, mà còn được thể hiện bằng sự biến đổi ngay trong nội bộ vủa loài, bao gồm những biến đổi về gen (Mc Neely & al., 1991). 

Sự xuất hiện các quần thể, các nhóm lãnh thổ, nhóm sinh lý, sinh thái...
của loài làm giàu các mối quan hệ của loài với môi trường, đồng thời nâng cao khả năng trong việc khai thác và sử dụng môi trường. Tính đa hình của các cá thể trong quần thể được tạo ra bởi cấu trúc như cấu trúc về tuổi, giới tính và sinh sản, trạng thái mùa và nhiều dấu hiệu khác. Ngay trong giới hạn một dạng nào đó (tuổi, giới tính...), các cá thể của quần thể ở mỗi thời điểm cũng không giống nhau và mức độ biến đổi của chúng theo từng dấu hiệu mang đặc tính thích nghi, do đó chúng dễ dàng tồn tại và phát triển. Ví dụ trong quần thể cá Coregonus lavaretus tần suất xuất  hiện những cá thể có que mang dài, ngắn rất khác nhau, hoặc như trong quần thể vẹt, cá thể đực có mỏ lớn và khoẻ hơn so với những con cái...liên quan đến việc khai thác các loại thức ăn khác nhau.

Nhờ những biến dị phong phú của các cá thể mà tính  ổn  định chung của quần thể được nâng cao và sự toàn vẹn của quần thể, của loài được duy trì trong điều kiện môi trường biến  động, nhất là khi sinh vật sống trong các vùng chuyển tiếp (ecotone) như bìa rừng, cửa sông...Ngược lại, sự đa dạng về điều kiện môi trường trong không gian và theo thời gian (bao gồm cả nguồn sống) đã có ảnh hưởng quyết định đến tính đa dạng của sinh vật. Hơn nữa quá trình phân hoá và tiến hoá để có một thế giới sống phong phú và ổn định như ngày nay đã được hình thành nên trong quá trình tiến hoá của các loài, dưới sự kiểm soát chặt chẻ của quy luật chọn lọc tự nhiên. 

2 nhận xét:

Unknown nói...

(h) Blog thông tin phong phú quá. thanks Ad nha

Mrhoa nói...

hjhj cảm ơn cậu.

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...