Sinh học online, giải trí hài hước

Sinh học 12: Câu hỏi trắc nghiệm sinh thái

Hãy chọn phương án trả lời đúng. Mối quan hệ giữa tò vò và nhện được mô tả trong câu ca dao "Tò vò mà nuôi con nhện, về sau nó lớn nó quyện nhau đi; tò vò ngồi khóc tỉ tê; Nhện ơi! Nhện hỡi nhện đi đường nào" là
A. quan hệ kí sinh
B. quan hệ hội sinh
C. quan hệ con mồi - vật ăn thịt
D. quan hệ ức chế - cảm nhiễm
Đáp án đúng là C. Để hiểu rõ hơn các bạn hãy đọc bài viết của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ở sau:

Ý nghĩa thực sự của bài "Tò vò mà nuôi con nhện"

tò vò nuôi con nhện


GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG  
* Thưa giáo sư, theo cháu quan sát thì nhện đẻ trứng vào tổ tò vò để tò vò nuôi lũ nhện con. Còn bạn cháu thì khẳng định đã nhìn thấy tò vò "tha" nhện về tổ làm thức ăn cho tò vò con. Mong giáo sư giải thích giùm cháu, có phải nhện đẻ trứng vào tổ tò vò để tò vò nuôi nhện con không?
Bạn đọc (mecopkute@ovi.com)
Ca dao Việt Nam có những câu: Tò vò mà nuôi con nhện/Đến khi nó lớn, nó quyện nhau đi/Tò vò ngồi khóc tỉ ti/Nhện ơi! Nhện hỡi! Mày đi đằng nào?
Khi tò vò xây tổ xong nó sẽ đi kiếm nhện và đốt cho chúng sống dở chết dở. Sau đó tò vò mang nhện về tổ rồi lấp đất lại. Không phải tò vò nuôi nhện mà nó bắt, nhốt nhện vào tổ, đẻ trứng trong đó chờ khi ấu trùng tò vò ra đời thì có sẵn nguồn thức ăn dự trữ. Ấu trùng tò vò lớn lên thì nhện cũng "quện nhau đi"- có nghĩa là hết đời.
Như vậy, nhện hoàn toàn không phải là con vật được làm ơn rồi vô ơn, bội bạc mà nó là nạn nhân của tò vò. Đó là tập tính sống đó của tò vò. Những hình thức con nuôi, con đòi trong xã hội xưa phải chăng chính là một điển hình của chuyện "Tò vò mà nuôi con nhện"? Núp dưới danh nghĩa con nuôi nhưng thực chất là lợi dụng sức lao động của nạn nhân. Và như thế, phải chăng, phần đông chúng ta vẫn đang hiểu sai về ý nghĩa của một bài ca dao cổ.
Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam
DOWNLOAD:

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...