Sinh học online, giải trí hài hước

Năng lượng co cơ

 Cơ co bóp được là nhờ năng lượng của quá trình hoá học. Quá trình này được chia làm 2 pha: pha không có sự tham gia của oxy, còn gọi là pha yếm khí và pha có sự tham gia của oxy, còn gọi là pha hiếu khí. Trong mỗi pha đều có sự phân giải các chất, sự giải phóng năng lượng và sự tái tổng hợp các chất bị phân giải trước đó. Trong pha yếm khí sự thuỷ phân ATP bởi ATPase chiếm vị trí đầu tiên. ATP bị tách nhóm acid phosphoric lúc đầu chuyển thành ADP, sau đó mất nhóm acid phosphoric thứ hai sẽ chuyển thành acid adenylic. 


Thuỷ phân 1 mol ATP thành ADP và acid phosphoric giải phóng 7 kcal/mol, còn thành acid adenylic giải phóng khoảng 14 kcal/mol. Năng lượng được giải phóng khi phân giải ATP được sử dụng để co cơ. Trong co cơ ATP bị tiêu hao, do đó cần phải có sự tái tổng hợp ATP mới có thể bảo đảm hoạt động của cơ kéo dài được. Năng lượng cần cho tái tổng hợp ATP được lấy từ quá trình khử nhóm phosphoryl của creatinphosphast thành creatin và acid phosphoric. Khi khử 1 mol creatinphosphat như vậy sẽ giải phóng được khoảng 6,5 kcal. Một quá trình khác diễn ra chậm hơn đó là tách hexosophosphoric thành acid phosphoric và acid lactic, đồng thời giải phóng khoảng 14,5 kcal. Acid phosphoric được giải phóng do khử creatinphosphat và tách hexosophosphoric kết hợp với acid adenylic để tạo thành ATP. Việc tái tổng hợp ATP diễn ra trong một thời gian rất ngắn, chỉ vài phần nghìn giây. Tái tổng hợp creatinphosphat  được thực hiện do sự kết hợp creatin với acid phosphoric.  

  Trong pha hiếu khí, năng lượng được giải phóng với số lượng nhiều nhất. Năng lượng này được sử dụng cho việc co cơ và tái tổng hợp các chất bị thuỷ phân trong pha yếm khí. Ở pha này có sự thuỷ phân glucose và tách hexosophosphat tạo ra các acid lactic. Chỉ khoảng 1/6 lượng acid lactic được tạo ra được oxy hóa thành CO2 và H2O. Khi oxy hoá mỗi mol acid lactic sẽ giải phóng được 204,3 kcal. Năng lượng của phản ứng oxy hoá này được sử dụng để tái tổng hợp glucose và glycogen từ lượng acid lactic còn lại, để tái tổng hợp ATP và creatinphosphat. Như vậy, khi cơ hoạt động, năng lượng được giải phóng nhiều nhất là do oxy hoá glucid. Ngoài ra cũng có sự thuỷ phân một phần protein và lipid. Khi tuần hoàn máu đến cơ tốt, lượng glucose và oxy đầy đủ, cơ sẽ hoạt động bằng năng lượng của quá trình oxy hoá, sự tái tổng hợp các chất bị phân giải khi cơ hoạt động sẽ được tăng cường nên việc sử dụng các chất và năng lượng sẽ tiết kiệm hơn và cơ lâu mệt hơn. 

Theo GTSLNgười&ĐV

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...