Sinh học online, giải trí hài hước

Ribôxôm (ribosome)

Ribôxôm còn gọi là hạt palad, được Palade mô tả lần  đầu tiên vào năm 1953. ribôxôm có trong tất cả tế bào từ vi khuẩn đến động vật bậc cao.

1. Cấu tạo hình thái
Ribôxôm là những khối hình cầu hay hình trứng có  đường kính 150Å. Sự phân bố của ribôxôm trong tế bào thay đổi tuỳ vùng. Chúng có thể ở dạng tự do rải rác trong tế bào chất, hay dính vào mặt ngoài của màng mạng lưới nội sinh chất hoặc mặt ngoài của màng nhân (hình 9.4).

Ribôxôm có thể  đứng riêng lẻ hoặc liên kết với nhau thành chuỗi bởi một sợi mảnh có đường kính 15Å. Ngàynay, người ta  đã biết  đó là sợi mARN. Mỗi chuỗi có từ 5 - 70 ribôxôm(theo Rich, 1963-1964). Khoảng cáchgiữa các ribôxôm là 50 - 150Å. Mỗi chuỗi như vậy gọi là polysom.

Mỗi ribôxôm được tạo thành bởi 2 đơn vị nhỏ gọi là hai tiểu phần có độ lắng và kích thước khác nhau. Hai tiểu phần gắn vào nhau nhờ ion Mg++. Khi nồng độ Mg++ thấp hơn 0,001M, ribôxôm tách thành 2 tiểu phần có độ lắng khác nhau (hình 9.5).


Ribôxôm vi khuẩn có độ lắng là 70S; ribôxôm của thực vật và động vật là 80S thì tiểu phần lớn có độ lắng là 60S, còn tiểu phần nhỏ là 40S. Ở ribôxôm 70S thì tiểu phần lớn có độ lắng 50S và tiểu phần nhỏ là 30S.

Tiểu phân riboxom

2. Cấu tạo hoá học
Bằng phương pháp phân tích hoá học người ta xác định được thành phần hoá học của ribôxôm. Mỗi ribôxôm chứa: rARN, các enzyme, và các protein cấu trúc và nước.
Ribôxôm 70S chứa 50% nước; rARN bằng 63% trọng lượng khô, protein bằng 37% trọng lượng khô.
Ribôxôm 80S chứa 80% nước; rARN bằng 50% trọng lượng khô và protein chiếm 50% trọng lượng khô.
Ngoài những thành phần nói  ở trên, trong ribôxôm còn có ion Mg++, Ca++, các enzyme như ribonuclease, deoxyribonuclease  ở dạng không hoạt tính, leuxinaminopeptidase, β - galactoridase, các enzyme phosphatase base và acid.
3. Chức năng
Chức năng chủ yếu của ribôxôm là nơi tổng hợp protein. Chính trên ribôxôm các acid amin đã được hoạt hoá tập hợp lại và được lắp ráp đúng vị trí vào mạch polypeptid theo đúng mật mã di truyền ở trong mạch mARN (xem ở phần tổng hợp protein).
Theo GTTBH
DOWNLOAD:

3 nhận xét:

Nặc danh nói...

cho em hỏi là Nhân Thực có loại 70s và 80s còn Nhân Sơ chỉ loại 70s đúng k ạ

Nặc danh nói...

riboxom 70s khong chi co trong nhan so khong dau ban, ma no con co trong ti the hay luc lap o nhan thuc nua.

Nặc danh nói...

Cho e hỏi là ở đv và tv thì tiểu phần nhỏ là 20S hay 40S ạ ?

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...