Sinh học online, giải trí hài hước

Cách tính công và lực co cơ


  Lực cơ là chỉ số biểu hiện khả năng hoạt động của cơ. Người ta thường đánh giá lực cơ bằng hai chỉ số là lực tuyệt đối và lực tương đối của cơ. Lực tuyệt đối của một cơ được đo bằng trọng lượng cực đại mà cơ đó có khả năng nâng lên. Lực của cơ phụ thuộc vào chiều dài, thiết diện chức năng (mặt cắt vuông góc với sợi cơ), cấu tạo, trạng thái hoạt động, điều kiện làm việc của cơ. Lực của cơ còn phụ thuộc vào các xung động thần kinh gây ra co cơ, vào quá trình chuyển hoá vật chất và vào lứa tuổi.


Để có thể so sánh lực của các cơ khác nhau trong cùng một cơ thể, hoặc lực của những cơ tương ứng ở các cơ thể khác nhau, người ta thường tính lực tương đối của cơ. Lực tương đối được tính bằng công thức:

 Lực tương đối (kg/cm2) = lực tuyệt đối (kg)/thiết diện chức năng của cơ ( cm2). Ví dụ, ở người lực tương đối của cơ nhai là 10 kg/cm2, của cơ nhị đầu cánh tay là 11,4 kg/cm2, của cơ tứ đầu cánh tay là 16,8 kg/cm2.

 Công của cơ được xác định bằng tích số trọng lượng được nâng lên với trị số co ngắn lại của cơ. Công của cơ được biểu thị bằng công thức:  
W = L x D
trong đó W là công (kg/m hay g/cm), L là trọng lượng (kg hay g), D là trị số co ngắn lại của cơ (m hay cm). Khi cơ không mang trọng lượng thì công của cơ bằng không, còn mang trọng lượng thì cơ sẽ sản sinh ra một công. Nếu tăng dần trọng lượng do cơ nâng lên thì lúc đầu công của cơ tăng dần rồi sau đó giảm dần. Khi trọng lượng rất lớn, cơ không thể nâng lên được, công của cơ bằng không.   Năng lượng cần để thực hiện công là từ các phản ứng hoá học ở các tế bào cơ trong lúc cơ co. Tuy vậy, không phải tất cả năng lượng đó được chuyển thành công, chỉ khoảng 15-30% được chuyển thành công, phần còn lại được chuyển thành nhiệt.

 Hiệu suất co cơ hay hệ số công có ích là tỷ số giữa năng lượng được chuyển thành công và toàn bộ năng lượng được giải phóng trong cơ lúc co. Hiệu suất co cơ ở cơ người từ 15 đến 25%, nếu luyện tập tốt hiệu suất đó có thể tăng đến 30%, còn ở gia súc trung bình khoảng 20-30%. 

Theo GTSL Người&ĐV

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...