Sinh học online, giải trí hài hước

Các hình thức vận động khác nhau ở động vật

 Cơ thể động vật có khả năng đáp ứng lại tác động của môi trường bên ngoài bằng vận động. Vận động của động vật có thể biểu hiện ở sự chuyển dời toàn bộ cơ thể, hoặc chuyển dời các cơ quan bên trong cơ thể. Có hai loại vận động, đó là vận động tích cực và vận động thụ động. Vận động tích cực được gây ra bởi những biến đổi quá trình chuyển hoá vật chất, còn vận động thụ động là do những thay đổi môi trường bên trong cơ thể gây ra, nó không liên quan với sự biến đổi chuyển hoá vật chất. Trong vận động tích cực được phân ra vận động nguyên sinh chất, vận động lông, vận động roi, vận động cơ.

 Vận động nguyên sinh chất hay vận động kiểu amip là vận động của các tế bào máu và mô liên hợp cũng như vận động của một số tế bào của phôi các động vật đa bào. Vận động này được thực hiện nhờ các chân giả, đó là các phần lồi rất biến dạng của tế bào chất bảo đảm cho sự di chuyển và thực bào. 

 Vận động lông được thực hiện nhờ các lông trên bề mặt của mỗi tế bào, số lượng của chúng khoảng 20 - 30 chiếc. Chúng co tuần tự từ 2 đến 30 lần trong một giây. Vận động lông là vận động của thảo trùng và các tế bào của biểu mô có khả năng rung động các màng nhầy đường hô hấp, của hòm nhĩ (cavum tympani), tử cung, vòi trứng và của ống tuỷ sống. Nhờ sự vận động rung của các lông mà bụi có thể được loại ra ngoài cơ thể từ đường hô hấp, các tế bào trứng di chuyển được trong vòi trứng. Trong vận động lông các sợi lông đóng vai trò như các mái chèo.

 Vận động roi giống vận động lông, nhưng có những khác biệt nhất định. Lông chuyển động và roi đều là các nhánh lồi ra của tế bào chất, trong chúng có các tơ chun giãn, đó là các sợi tế bào chất ở trạng thái gel được bao bọc bằng lớp tế bào chất co bóp loãng hơn (kinoplasma) ở trạng thái keo. Nghiên cứu cấu trúc siêu hiển vi của các sợi lông và roi cho thấy chúng được cấu tạo từ 9 sợi tơ ở ngoại vi và 2 sợi ở trung tâm có kích thước lớn hơn so với các sợi ngoại vi. Các sợi tơ chun giãn được gắn với các cấu trúc đặc hơn, đó là các tiểu thể ở đáy. Từ các tiểu thể này có thể có các sợi mỏng hướng vào bên trong tế bào. Roi thường gặp ở các tinh trùng của đa số động vật và ở các tế bào roi của hải miên và ruột khoang. Roi đóng vai trò như một mái chèo, đôi khi như chân vịt.Vận động cơ khác với vận động lông và vận động roi ở chỗ là sự vận động được thực hiện không phải bằng các nhánh lồi ra ngoài của tế bào chất, mà bằng các yếu tố co đặc biệt ở bên trong tế bào. 

theo GTSL Người&ĐV

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...