Sinh học online, giải trí hài hước

Chất điều hòa sinh trưởng và trạng thái ngủ


 1. Chất điều hòa sinh trưởng thực vật và trạng thái ngủ
 - ABA gây trạng thái ngủ: Hàm lượng ABA trong hạt, lá và mầm chồi cao đều dẫn đến sự ngủ. Tuy nhiên cũng có trường hợp trong điều kiện ngày ngắn gây ra sự ngủ trong vài loài lại không có sự gia tăng ABA nội sinh. Việc xử lý ABA ngoại sinh lên mầm chồi và lên hạt đã kích thích trạng thái ngủ của chúng.

- Gibberellin: làm mất  đi một số loại TRạng thái ngủ bao gồm TRạng thái ngủ do sinh lý, TRạng thái ngủ do ánh sáng và TRạng thái ngủ do nhiệt.


- Cytokinin: Ảnh hưởng của cytokinin lên TRạng thái ngủ không rõ. Cytokinin ngoại sinh đôi khi có thể khắc phục TRạng thái ngủ trong chồi và hạt, tuy nhiên đôi khi ảnh hưởng này cũng không có.

- Ethylene có thể khắc phục TRạng thái ngủ ở một vài loài.

- Những chất khác:
   + IAA/ ABA: Tỉ lệ IAA cao có khuynh hướng phá vỡ TRạng thái ngủ.
    + Thiourea khắc phục vài loại TRạng thái ngủ và ảnh hưởng của nó có liên quan đến hoạt động của cytokinin.
    + Coumarin gây ra tính nhạy cảm đối với ánh sáng cho vài giống rau diếp mà hạt của chúng nảy mầm không cần ánh sáng.

2. Ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng lên quá trình lão hoá
- Cytokinin: Cytokinin được biết là chất làm giảm lão hoá, nó kích thích sự phân chia tế bào và vận chuyển các chất dinh dưỡng làm tăng khả năng hoạt động của mô và tế bào.

- Auxins: Auxin có thể làm tăng, giảm hoặc không có tác dụng lên sự lão hoá phụ thuộc vào cách xử lý và nồng độ xử lý. Auxin gây ra sự lão hóa do kích thích sự sản sinh ethylene. Auxin nội sinh giảm trước hoặc trong suốt quá trình lão hoá.
  
- Gibberellin: GA làm giảm sự phân rã RNA và prôtêin, chúng giúp giảm sự lão hóa ở cuốn lá và kéo dài sự chín. Người ta cũng thấy rằng hàm lượng GA giảm trước hoặc trong suốt quá trình lão hóa.
- Ethylene, ABA và methyl jasmonate: Các chất này được biết như là những chất kích thích sự lão hóa. Trong đó ethylene chi phối quá trình lão hoá rõ nhất. Ảnh hưởng trên sự lão hoá do ABA và jasmonate gây nên đều có liên quan đến sự sinh tổng hợp ethylene.

* Ứng dụng của chất điều hòa sinh trưởng để giảm lão hóa: Nhiều loại rau, quả, trái cây và nấm được giữ tươi để đưa ra thị trường. Do đó việc duy trì chất lượng trong suốt quá trình tồn trữ sau thu hoạch, vận chuyển để giảm hư hại là rất quan trọng. Cytokinin, chất cản sinh trưởng, auxin, gibberellin và những chất ức chế hoạt động hoặc sinh tổng hợp ethylene có khả năng giảm lão hóa. 

DOWNLOAD:

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...