Sinh học online, giải trí hài hước

Làm thế nào để có nhiều độc giả cho blogspot?

10 cách viết blog thu hút độc giả
Vết blog là một xu thế đang rất thịnh hành ngày nay. Có rất nhiều dịch vụ giúp bạn viết blog miễn phí của nhiều ông lớn như Google, Wordpress, Opera, MSN.... Chỉ cần đăng kí một tài khoản và bắt đầu viết. Với các dịch vụ nay, bạn không phải lo nghĩ về tên miền và về host (nơi lưu trữ blog) và việc xóa blog cũng rất dễ dàng. 

Cho dù bạn viết blog với mục đích gì, để chia sẻ tâm sự, chia sẻ kiến thức, hay chỉ là viết cho vui hoặc thậm chí viết blog để kiếm tiền. Nếu bạn muốn blog của bạn có đông đảo lượng độc giả, bạn nên tham khảo những lời khuyên sau đây:

1. Chọn chủ đề mà bạn đam mê
Vâng, yếu tố đầu tiên tôi nhắc đến là sự đam mê. Bạn nên chọn chủ đề định viết mà bạn đam mê, có đam mê bạn mới đủ kiên trì, đủ tận tụy để chăm lo cho blog của mình ngay cả khi mình không nhận được lợi ích vật chất nào từ nó. Có đam mê bạn mới dám dành nhiều thời gian để chăm lo viết bài và phát triển blog. Có đam mê bạn mới dám từ bỏ việc đi chơi, hạn chế thời gian online để viết blog... Có đam mê, bạn mới tìm hiểu vấn đề mà viết được những bài viết chất lượng để thu hút độc giả. 

Bạn thân mến, tôi khuyên bạn nên chọn chủ đề mà bạn đam mê chứ không nên chọn chủ đề nào đó chỉ vì đó là xu hướng hay chủ đề đó có vẻ kiếm được nhiều tiền. Ví dụ, nếu bạn thấy viết blog về kiếm tiền trên mạng là một chủ đề có thể thu được nhiều tiền trong khi bạn không hề thích vấn đề này. Bạn sẽ duy trì được bao lâu? Một tháng, hai tháng, sáu tháng hay một năm, hai năm? Nếu không có đam mê, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc và tất cả công sức của bạn sẽ xuống sông xuống biển. 

Vậy bạn đam mê chủ đề gì? Nếu bạn đam mê về khoa học, bạn có thể viết một blog như tôi về chia sẻ kiến thức một chuyên ngành nào đó mà bạn đam mê và giỏi nhất. Nếu bạn yêu thích xem phim hay thích nghe nhạc, bạn có thể viết blog về phim hay nhạc,...
Còn nếu bạn yêu thích các loài vật, bạn có thể viết blog chia sẻ những câu chuyện vui, nhưng hình ảnh hài hước về các loài vật.


2. Tạo giao diện thân thiện
Giao diện thân thiện là bạn phải tạo sự tiện lợi cho độc giả khi truy cập và tìm kiếm thông tin. Bạn nên sử dụng menu, nhãn, bài viết phổ biến, bài viết ngẫu nhiên và tiên ích tìm kiếm cho blog và cả lưu trữ blog, bài viết liên quan.

Những tiện ích này sẽ giúp độc giả dễ dàng tìm kiếm thông tin và giữ độc giả ở lại lâu hơn trong blog của bạn. 

Bạn nên tạo giao diện, bố cục đẹp mắt, nhưng không có nghĩa là bạn nên cho qúa nhiều hình động, flash, hiệu ứng sẽ làm độc giả khó chịu. Mặt khác nếu quá nhiều tiện ích không cần thiết sẽ làm chậm tốc tải trang web. Bạn sẽ làm gì nếu khi vào một trang web mà bạn phải đợi cả phút trang web/blog mới chạy xong? Bạn có tiếp tục kiên nhẫn để đọc thông tin nữa không?

Bạn có thể tham khảo cách trang trí, cách viết bài của một số blog có tiếng trong nước, bạn sẽ thấy nó rất đơn giản. http://vntim.blogspot.com/, http://namkna.blogspot.com/...

3. Chú ý đến nội dung
Blog của bạn có độc giả không nếu bạn chỉ chú trọng đến hình thức? Có độc giả nào ghé thăm blog của bạn đơn giản chỉ để ngắm giao diện của blog bạn không?

Vậy ngoài vấn đề tạo giao diện thân thiện, bạn cần phải chú ý đến nội dung bài viết. Blog của bạn có nhiều độc giả không nếu các bài viết của bạn đều là những bài đi coppy, những bài mà bạn chỉ có công góp nhặt trên Internet. Những thứ này độc giả không cần và do vậy các công cụ tìm kiếm cũng dễ dàng bỏ qua bạn và xếp hạng bạn rất thấp.

Để thu hút được nhiều độc giả và ghi điểm trong mắt những gã khổng lồ về tìm kiếm, bạn nên viết những bài viết chất lượng là những bài viết gốc, nói về những chủ đề mà cư dân mạng đang đói thông tin hay những thông tin chưa được cung cấp chưa thỏa đáng.

4. Đưa blog của bạn lên các công cụ tìm kiếm
Bạn nên đưa thông tin blog của bạn lên các dịch vụ tìm kiếm như google, yahoo, msn,... để các dịch vụ này tìm kiếm về blog của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm vấn đề này bằng cách tìm trên Google "Cách đưa thông tin blog lên Google"...

5. Đừng quá chú trọng đến quảng cáo
Quảng cáo là một phần để bạn kiếm thêm thu nhập từ blog/website của mình nhưng bạn đừng tham lam cho quá nhiều quảng cáo vì như vậy sẽ làm giảm tốc độ tải của blog và làm phiền độc giả. Và độc giả sẽ bỏ bạn mà đi. 

6. Tạo fanpage cho blog của bạn
Tạo fanpage và thương xuyên cập nhật thông tin bổ ích ở các mạng xã hội như Facebook, Google plus,... sẻ giúp blog bạn có thêm lượng độc giả trung thành. 

7. Tham gia liên kết với nhiều blog/website cùng chủ đề
Bạn nên tham gia liên kết với các blog/webite cùng chủ đề để tăng lượng truy cập và thêm điểm trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể tham gia các diễn đàn có chủ đề tương tự với blog bạn và chèn link về blog vào chức kí của bạn. Tuy nhiên, một lời khuyên cho bạn là không nên spam link mà hãy dành nhiều thời gian cho việc viết bài, vì việc spam chẳng có tác dụng nhiều vì đa số các chủ website và blog đều xóa tất cả các nhận xét spam. 

8. Tạo thẻ tiêu đề vào mô tả cho blog
Việc tạo thẻ tiêu đề và mô tả cho blog là rất quan trọng vì các công cụ tìm kiếm sẽ chú ý nhiều đến thể tiêu đề và phần mô tả blog.
Bạn có thể tìm kiếm Google cách tối ưu thẻ tiêu đề và mô tả cho blog. 
Để kiểm tra thẻ tiêu đề đã tối ưu hay chưa, bạn dùng tiện ích SEOquake (lưu ý: sử dụng trong google chrome). Sau khi cài đặt xong, bạn xem blog của bạn sẽ hiển thị như sau: 
10 cách viết blog thu hút độc giả
Bạn nhìn hàng trên cùng sẻ cho biết các thông tin về blog của bạn như PR, Rank, Google Index...và đây cũng là cách để bạn tìm hiểu toàn bộ một trang web để làm đối tác.
Để xem tối ưu hóa về thẻ tiêu đề và mô tả và nhiều vấn đề khác, bạn nhấn vào Diagnosis sẽ hiển thị giao diện như sau:
10 cách viết blog thu hút độc giả
Nếu những mục nào còn có dấu gạch chéo hoặc dấu trừ bạn nên xem show advice để khắc phục. 

9. Đặt tên hình ảnh và tạo thẻ tiêu đề và mô tả hình ảnh
Vâng, bạn đừng coi thường việc này nhé, vì google có chức năng tìm kiếm hình ảnh và việc tìm kiếm này chủ yếu dựa vào các yếu tố đó. 

- Bạn đừng nên đặt tên hình ảnh là những kí tự vô nghĩa như abc, hay 123 mả nên đặt tên theo chủ đề bài viết. Để đổi tên nhiều hình ảnh cùng lúc, bạn làm như sau: Chọn tất cả hình ảnh --> nhấn chuột phải --> chọn đổi tên --> nhập tên hình ảnh --> nhấn enter.

- Tạo thẻ tiêu đề cho hình ảnh, sau khi chèn hình ảnh vào blog, bạn click chuột vào hình ảnh --> thuộc tính --> nhập văn bản tiêu đề và văn bản thay thế, sau đó lưu lại. 

10. Đừng nôn nóng
Sau khi đã hoàn thành những bước trên, nước tiếp theo bạn phải làm là phải kiên trì, không nôn nóng, vì trong giai đoạn đầu, lượng độc giả còn ít, những sẽ tăng dần cùng với lượng bài viết chất lượng và chiến dịch seo hợp lí. 


Trên đây là 10 cách theo Blog sinh học Online để thu hút đông đảo lượng độc giả vào blog của bạn.  Chúc cho blog/website của bạn ngày càng phát triển. Nếu bạn nào có thêm ý kiến, vui lòng để lại nhận xét. 

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...