Chuyển đến nội dung chính

Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng mười, 2012

Trắc nghiệm trực tuyến đề thi Đại học môn Sinh học năm 2010

Chúng tôi xin giới thiệu đề thi Đại học môn Sinh học năm 2010 được thiết kế dạng trắc nghiệm online giúp các bạn làm bài và tự đánh giá khả năng của mình. Ở đây chúng tôi thiết kế gồm 50 câu, chỉ thiết kế phần chung và phần dành cho chương trình cơ bản. Thời gian làm bài 90 phút. Chúc các bạn làm bài đạt điểm cao.

Cách giải nhanh một số dạng bài trắc nghiệm quy luật di truyền

Trong đề thi tuyển Sinh Đại học - Cao đẳng trong các năm vừa qua, tỉ lệ các câu hỏi trắc nghiệm dạng bài tập các quy luật di truyền chiếm tỉ lệ khá lớn và thường là những câu khó. Do vậy nếu không biết cách để giải nhanh các dạng bài tập này, các sĩ tử sẽ mất rất nhiều thời gian và khó để đạt điểm cao. Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số phương pháp để giải nhanh các dạng bài tập này. 1.  Quy luật phân li độc lậpQuy luật này có nhiều dạng bài tập nhưng chỉ cần các bạn nắm nguyên tắc đối với lai nhiều tính trạng bao giờ cũng tách riêng từng tính trạng để xét riêng rẽ kiểu gen, kiểu hình thì dạng bài phân li độc lập sẽ được giải dễ dàng. Sau đây tôi xin giới thiệu một số dạng bài tập phân li độc lập có thể áp dụng nguyên tắc này:  - Dạng 1: Tính tỉ lệ kiểu gen, kiểu hìnhVí dụ : Trong trường hợp mỗi gen qui định một tính trạng và tính trạng trội là trội hoàn toàn, cơ thể có kiểu gen AaBbDd tự thụ phấn sẽ thu được đời con có số kiểu gen và kiểu hình tối đa là 

Phim quá trình nhân đôi ADN

Mời các bạn cùng theo dõi đoạn video để hiểu hơn về quá trình nhân đôi của ADN.

Câu chuyện ý nghĩa: Viên sỏi kì diệu

Không phải ngẫu nhiêu mà tôi chia sẻ với các bạn câu chuyện này. Đơn giản chỉ vì sau khi đọc xong tôi thấy thực sự thấm thía và mong muốn các bạn nhận được bài học bổ ích từ câu chuyện để cố gắng học tập.
Nếu bạn là một Học sinh - Sinh viên, đã bao giờ bạn tự hỏi: "Mình học những thứ này làm gì?" hay "Những kiến thức này có ích lợi gì cho mình?"...  Còn nếu bạn là một giáo viên, khi học sinh hỏi như vậy bạn trả lời thế bào? Và có bao giờ bạn hỏi: "Tại sao chương trình lại bắt mình dạy cho học sinh những thứ này?"...

Trắc nghiệm SInh học 12: Nguồn gốc Sự sống - Sự phát sinh loài người

Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn bộ sưu tập câu hỏi trắc nghiệm online ôn thi Đại học - Cao đẳng phần nguồn gốc sự sống - Sự phát sinh và phát triển của sinh vật qua các đại địa chất - Nguồn gốc loài người.

Tạo câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến

Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, việc học trực tuyến chiếm một vai trò quan trọng và do vậy việc tạo ra những hình thức tương tác để việc học hiệu quả càng quan trọng hơn. Để thuận lợi cho việc học, ôn thi trực tuyến thì câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến đóng vai trò quan trọng vì: - Việc tương tác dễ dàng giữa người học và hệ thống câu hỏi. - Dế dàng tùy biến hệ thống câu hỏi, hình thức đánh giá.

Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 12: Quá trình hình thành quần thể thích nghi - Loài

Chúng tôi xin giới thiệu bộ câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến Ôn thi Đại học môn Sinh học phần Quá trình hình thành quần thể thích nghi - Loài và quá trình hình thành loài.

Ảnh đẹp động vật 6

Hic đã dặn lòng là hạn chế post ảnh để dành thời gian post kiến thức sinh học nhiều hơn  nhưng không thể kiềm chế nỗi khi xem xong những bức hình về thế giới động vật trong lòng đại dương. Vâng "Thế giới động vật trong lòng đại dương" là chủ đề hình ảnh chúng tôi chia sẽ với các bạn hôm nay.
Việc chụp ảnh dưới nước có lẽ là lĩnh vực khó nhất trong chụp ảnh vì nó đòi hỏi có nhiều thiết bị chuyên ngành, kiến thức và kĩ thuật hoàn hảo để có những bức hình thật đẹp.

Ảnh đẹp động vật 5

Chúng tôi xin chia sẽ vỡi các bạn bộ sưu tập ảnh đẹp phần 5 với chủ đề "Những bức ảnh Macro đẹp nhất". Ảnh macro là ảnh được chụp với khoảng cách gần, có thể hiển thị rõ những chi tiết vô cùng nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Bí dụ khi chúng ta nhìn thấy con ruồi trên tường nhưng không thể nhìn thấy những lợi lông trên mặt của nó. Việc chụp ảnh macro sẻ giúp ta nhìn tìm hiểu những chi tiết rất nhỏ. Bạn sẽ ngạc nhiên với những bức ảnh dưới đây đấy :)

Ảnh đẹp động vật 4

Nhiếp ảnh về động vật có lẽ là một trong những kiểu nhiếp ảnh nguy hiểm nhất. Để chụp được bức hình đẹp thì nhiếp ảnh gia ngoài việc phải có kĩ năng nhiếp ảnh tốt còn phải lựa chọn được địa điểm và thời gian thích hợp. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn bộ sưu tập ảnh đẹp động vật phần 4 với chủ đề những bức ảnh đẹp nhất về động vật.

Ảnh đẹp động vật 3

Chúng tôi xin tiếp tục giới thiệu với các bạn bộ sưu tập ảnh đẹp động vật phần 3, chủ đề về thế giới côn trùng của nhà nhiếp ảnh David Chambon

Ảnh đẹp động vật 2

Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn bộ sưu tầm ảnh đẹp động vật phần 2. Ở phần này, chúng tôi xin giới thiệu về hình ảnh các côn trùng lộng lẫy được bao phủ bởi những giọt nước do nhà nhiếu ảnh David Chambon chụp.

Ảnh đẹp động vật 1

Chúng tôi xin giới thiệu bộ sưu tập các hình ảnh dẹp, những khoảnh khắc đáng yêu của các loài vật

Trắc nghiệm Sinh học 12: Học thuyết tiến hóa hiện đại

Tập hợp 35 câu hỏi trắc nghiệm tiến hóa - phần học thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại

Trắc nghiệm Sinh học 12: Học thuyết Lamac và Đacuyn

Bộ câu hỏi trắc nghiệm phần học thuyết tiến hóa cổ điển...

Trắc nghiệm Sinh học 12: Bằng chứng tiến hóa

Câu 1: Nói về bằng chứng phôi sinh học (phôi sinh học so sánh), phát biểu nào sau đây là đúng?  A. Phôi sinh học so sánh chỉ nghiên cứu những đặc điểm khác nhau trong quá trình phát triển phôi của các loài động vật.  B. Phôi sinh học so sánh chỉ nghiên cứu những đặc điểm giống nhau trong quá trình phát triển phôi của các loài động vật.  C. Phôi sinh học so sánh nghiên cứu những đặc điểm giống nhau và khác nhau trong quá trình phát triển phôi của các loài động vật.

Trắc nghiệm trực tuyến bằng chứng tiến hóa

Thử sức với bộ câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến môn Sinh học phần "Bằng chứng tiến hóa"

Sự nảy mầm của hạt - Sinh trưởng của cây

Video về sự này mầm của hạt đậu (kiểu nảy mầm của cây hai lá mầm)
Sự sinh trưởng của cây

Tốc độ sinh sản của vi sinh vật

Nhóm sinh vật nhân sơ có tốc độ sinh trưởng, sinh sản vô cùng nhanh chóng vì chúng có kích thước vô cùng nhỏ bé. Kích thước nhỏ nên tỉ lệ S/V lớn giúp chúng thực hiện quá trình trao đổi chất nhanh chóng nên tốc độ sinh trưởng và sinh sản rất nhanh.  Con người đã lợi dụng đặc tính này của vi sinh vật để có nhiều ứng dụng trong công nghiệp và đời sống, như sử dụng chúng để sản xuất các chế phẩm sinh học, hocmon, enzim, protein...

Trắc nghiệm Sinh học 12: Di truyền người

Câu 1: Phương pháp nghiên cứu phả hệ là  A. nghiên cứu những dị tật và những bệnh di truyền bẩm sinh liên quan tới các đột biến nhiễm sắc thể.  B. nghiên cứu ảnh hưởng của môi trường đối với một kiểu gen đồng nhất.  C. nghiên cứu những dị tật và những bệnh di truyền bẩm sinh liên quan tới các đột biến gen.  D. theo dõi sự di truyền của một tính trạng nhất định trên những người thuộc cùng một dòng họ qua nhiều thế hệ. (Cao đẳng – 2007) Câu 2: Phương pháp không được áp dụng trong nghiên cứu di truyền người là  A. lai và gây đột biến.

Trắc nghiệm trực tuyến Sinh học 12: Phần chọn giống

Những câu hỏi trắc nghiệm được biên soạn dựa vào đề tuyển sinh Đại học - Cao đẳng của Bộ giáo dục nhằm giúp các em học sinh ôn tập theo chuyên đề chọn giống.

Trắc nghiệm Sinh học 12: Chọn giống vật nuôi - cây trồng 3

Câu 1: Trình tự các khâu của kỹ thuật cấy gen là 
A. cắt và nối ADN của tế bào cho và ADN plasmít ở những điểm xác định, tạo ADN tái tổ hợp - chuyển ADN tái tổ hợp vào tế bào nhận - tách ADN của tế bào cho và plasmit ra khỏi tế bào.  B. tách ADN của tế bào cho và plasmit ra khỏi tế bào - cắt và nối ADN của tế bào cho và ADN plasmít ở những điểm xác định, tạo ADN tái tổ hợp - chuyển ADN tái tổ hợp vào tế bào nhận.  C. cắt và nối ADN của tế bào cho và ADN plasmít ở những điểm xác định, tạo ADN tái tổ hợp - tách ADN của tế bào cho và plasmit ra khỏi tế bào - chuyển ADN tái tổ hợp vào tế bào nhận. 

Trắc nghiệm trực tuyến phần phiên mã - dịch mã

Trắc nghiệm trực tuyến ADN - Gen - Mã di truyền

Trắc nghiệm trực tuyến phần ADN - ARN

Trắc nghiệm trực tuyến phần Đột biến gen

Trắc nghiệm trực tuyến đề Sinh học tốt nghiệp THPT 2011

Chúng tôi xin chuyển đến các bạn bộ đề thi tốt nghiệp môn Sinh học THPT năm 2011 dưới dạng làm bài trắc nghiệm trực tuyến để các bạn đánh giá lại khả năng của mình để chuẩn bị tốt hơn cho kì thi tốt nghiệp. Chúc các bạn đạt kết quả cao. Tổng số câu hỏi: 40 Thời gian làm bài: 60 phút.

Trắc nghiệm trực tuyến đề thi tuyển sinh Đại học môn Sinh học 2011

Thử sức với Đề thi tuyển sinh Đại học môn Sinh học năm 2011 bằng trắc nghiệm trực tuyến.
Ôn thi trực tuyến đang là xu hướng chính của thời đại bùng nổ công nghệ thông tin ngày nay. Nắm bắt được nhu cầu trên, chúng tôi đã và sẽ tiếp tục thiết kế nhiều câu hỏi trực tuyến hơn nữa để phục vụ việc học và ôn thi của các bạn.

Trắc nghiệm trực tuyến đề thi tuyển sinh Đại học Sinh học năm 2012

Mời các bạn cùng thử sức với Trắc nghiệm trực tuyến Đề thi Đại học môn Sinh học năm 2012 . Các bạn chú ý rằng phần mềm sẽ không cho các bạn thay đổi đáp án, do vậy các bạn nên suy nghĩ, tính toán kĩ trước khi chọn đáp án. Để bắt đầu hãy nhập tên bạn và nhấn "Start" để làm bài.  Chúc các bạn đạt kết quả tốt. Thời gian làm bài 90 phút. 

Trắc nghiệm Sinh học 12: Chọn giống vật nuôi - cây trồng 2

Câu 1: Trong chọn giống, người ta ít sử dụng phương pháp gây đột biến bằng các tác nhân vật lý, hoá học đối với  A. vật nuôi.                                                             B. vật nuôi, cây trồng.  C. vi sinh vật, vật nuôi.                                           D. vi sinh vật, cây trồng. (Cao đẳng – 2007) Câu 2: Cônsixin gây đột biến đa bội vì trong quá trình phân bào nó cản trở

Đề thi Đại học môn sinh năm 2011

I. PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH (40 câu, từ câu 1 đến câu 40) 
Câu 1: Giả sử ở một loài thực vật có bộ nhiễm sắc thể 2n = 6, các cặp nhiễm sắc thể tương đồng 

Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 12: Chọn giống vật nuôi - cây trồng

Câu 1: Trong chọn giống, người ta sử dụng phương pháp giao phối cận huyết và tự thụ phấn chủ yếu để 
A. kiểm tra kiểu gen của giống cần quan tâm.  B. tạo giống mới.  C. củng cố các đặc tính tốt, tạo dòng thuần chủng.  D. cải tiến giống có năng suất thấp.

Trắc nghiệm Sinh học 12: Cấu trúc di truyền quần thể 2

Chúng tôi xin giới thiệu bộ câu hỏi trắc nghiệm online phần cấu trúc di truyền quần thể

Trắc nghiệm Sinh học 12: Cấu trúc di truyền quần thể 1

Chúng tôi xin giới thiệu bộ câu hỏi trắc nghiệm online phần cấu trúc di truyền quần thể

Lý thuyết và bài tập tắc nghiệm Sinh học 12 phần ADN, gen và mã di truyền

I. TÓM TẮT LÍ THUYẾT 1. ADN a, Thành phần hóa học - Thành phần hóa học: ADN được cấu tạo từ các nguyên tố C, H, O, N và P. - Nguyên tắc cấu tạo: Nguyên tắc đa phân (tạo thành từ nhiều đơn phân – nuclêôtit) à ADN vừa đa dạng vừa đặc thù. - Đơn phân của ADN là nuclêôtit gồm 4 loại: Ađênin (A), Timin (T), Guanin (G), Xitôzin (X).  + Mỗi nuclêôtit có khối lượng là 300 đvC, dài 3,4 Å.

Trắc nghiệm Sinh học 12: Ảnh hưởng của môi trường đến tính trạng

Câu 1: Ở cây hoa liên hình (Primula sinensis), màu sắc hoa được quy định bởi một cặp gen. Cây hoa màu đỏ thuần chủng (kiểu gen RR) trồng ở nhiệt độ 35oC cho hoa màu trắng, đời sau của cây hoa màu trắng này trồng ở 20oC thì lại cho hoa màu đỏ; còn cây hoa màu trắng thuần chủng (rr) trồng ở nhiệt độ 35oC hay 20oC đều cho hoa màu trắng. Điều này chứng tỏ ở cây hoa liên hình  A. tính trạng màu hoa không chỉ do gen qui định mà còn chịu ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường.  B. màu hoa phụ thuộc hoàn toàn vào kiểu gen.  C. màu hoa phụ thuộc hoàn toàn vào nhiệt độ.  D. gen R qui định hoa màu đỏ đã đột biến thành gen r qui định hoa màu trắng.

Phương pháp giải bài Bài tập Xác suất Sinh học 12

Toán xác suất sinh họcDạng 1: Tính số loại KG, KH trội lặn: dạng bài này cần làm theo quy tắc nhân xác suất VD: Cho P: AaBbDdEeFf giao phấn với cây cùng KG. Cho biết tính trạng trội là trội hoàn toàn và mỗi gen quy định một tính trạng. Hãy tính: a, Tỉ lệ cá thể ở F1 có KH 3 trội : 2 lặn b, Tỉ lệ các thể ở F1 có KH 4 trội

Bài tập trắc nghiệm Sinh học 12: Liên kết giới tính

Chúng tôi xin giới thiệu bộ câu hỏi trắc nghiệm online phần liên kết giới tính giúp các bạn ôn thi Đại học - Cao đẳng

Bảy thói quen của bạn trẻ thành đạt

Gieo suy nghĩ gặt hành động Gieo hành động gặt thói quen Gieo thói quen gặt tính cách Gieo tính cách gặt số phận

Bài tập trắc nghiệm Sinh học 12: Liên kết - hoán vị gen

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu bộ câu hỏi trắc nghiệm online phần liên kết - hoán vị gen

Bài tập trắc nghiệm Sinh học 12 phần tương tác gen

Chúng tôi xin giới thiệu bộ câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến phần tương tác gen

Đề thi đại học Môn sinh học năm 2012

PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH (40 câu, từ câu 1 đến câu 40)
Câu 1:Trong quần thể của một loài động vật lưỡng bội, xét một lôcut có ba alen nằm trênvùng tương đồngcủa nhiễm sắc thể giới tínhX và Y. Biết rằng không xảy ra đột biến, theo lí thuyết, số loại kiểu gen tối đa về lôcut trên trong quần thể là A. 12.  B. 15.  C. 6.    D. 9.

Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 12 phần quy luật Menden

Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bộ câu hỏi trắc nghiệm online phần quy luật Di truyền của Menden

Sách hay: Tôi tài giỏi - Bạn cũng thế

Là tựa đề một cuốn sách mà hôm nay Sinhk33.blogspot.com muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu bạn đang là học sinh - sinh viên. Bạn là một học sinh - sinh viên được mệnh danh là đần độn, dốt nát,... thì cuốn sách này dành cho bạn. Bởi bản thân của người viết sách này là Adam Khoo lúc nhỏ anh cũng bị coi là đần độn, dốt nát, không thể tiến bộ được. Nhưng với những phương pháp học tập siêu tốc và với ý chí của mình, anh đã trở thành một trong những học sinh xuất săc và sinh viên ưu tú của trường đại học hàng đầu Xingapore và hiện nay anh là một trong những triệu phú trẻ nhất của Singapore, báo chí ca ngợi về anh như một thần tượng.       Hoặc nếu bạn đã là một học sinh - Sinh viên giỏi, bạn muốn trở thành học sinh - sinh viên xuất săc nhất và mong muốn gặt hái nhiều thành công trong tương lai, hãy dành thời gian để đọc cuốn sách này.

Đắc nhân tâm

Kho sách nói về nghệ thuật sống có thể nói rất đa dạng và cũng khó để chúng ta có thể tìm được cuốn sách ưng ý. Bản thân tôi cũng tìm đọc rất nhiều sách về nghệ thuật sống nhưng với tôi cuốn sách "Đắc nhân tâm" là cuốn sách về nghệ thuật sống được nhiều mà tôi thấy áp dụng được nhiều nhất. Tác giả của cuốn sách là: Dale Carnegie.       Cuốn sách này phù hợp cho những ai? Cuốn sách này phù hợp với tất cả mọi người. Bạn đang là một học sinh - sinh viên, bạn mong muốn có những cơ hội tốt đẹp cho nghề nghiệp tương lai hay làm sao để có nhiều bạn, để cải thiện mối quan hệ với gia đình, bạn bè và làm sao để người khác giúp đỡ mình...        Hay bạn là một người bình thường, bạn chịu áp lực từ công việc, từ xếp của bạn, bạn sống với người hàng xóm khó tính... thì cuốn sách này dành cho bạn.

Trắc nghiệm Sinh học 12: Đột biến số lượng NST

Chúng tôi xin giới thiệu bộ câu hỏi trắc nghiệm online phần Đột biến số lượng NST

Trắc nghiệm Sinh học 12: Cấu trúc NST và đột biến cấu trúc NST

Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bộ câu hỏi trắc nghiệm online phần Cấu trúc NST và đột biến cấu trúc NST

Trắc nghiệm Sinh học 12: Điều hòa hoạt động gen

Câu 1: Trong cơ chế điều hoà hoạt động của opêron Lac ở vi khuẩn E. coli, vùng khởi động (promoter) là 
A. nơi mà chất cảm ứng có thể liên kết để khởi đầu phiên mã.  B. những trình tự nuclêôtit đặc biệt, tại đó prôtêin ức chế có thể liên kết làm ngăn cản sự phiên mã.  C. những trình tự nuclêôtit mang thông tin mã hoá cho phân tử prôtêin ức chế.  D. nơi mà ARN pôlimeraza bám vào và khởi đầu phiên mã. (Cao đẳng – 2009) Câu 2: Trong mô hình cấu trúc của opêron Lac, vùng vận hành là nơi  A. mang thông tin quy định cấu trúc prôtêin ức chế.  B. prôtêin ức chế có thể liên kết làm ngăn cản sự phiên mã.  C. chứa thông tin mã hoá các axit amin trong phân tử prôtêin cấu trúc.  D. ARN pôlimeraza bám vào và khởi đầu phiên mã.

Bài tập trắc nghiệm Sinh học 12: Phiên mã - dịch mã

Câu 1: Một gen dài 0,51 micrômet, khi gen này thực hiện phiên mã 3 lần, môi trường nội bào đã cung cấp số ribônuclêôtit tự do là  A. 1500.                          B. 3000.                           C. 6000.                          D. 4500. (Cao đẳng – 2007) Câu 2: Trong các bộ ba sau đây, bộ ba nào là bộ ba kết thúc?  A. 3' AGU 5'.                  B. 3' UAG 5'.                  C. 3' UGA 5'.                  D. 5' AUG 3'. (Cao đẳng – 2009)

Ảnh vui động vật 2

Cùng xem những khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của các loài vật

Những điều thú vị về động vật 2

Thế giới động vật vô cùng đa dạng phong phú và có rất nhiều điều thú vị đang chờ chúng ta khám phá để hiểu thêm về những người bạn này. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số điều thú vị về các loài động vật.

1. Bò ăn cỏ và sản sinh ra khí mêtan gây hiệu ứng nhà kính. Trung bình một con bò sinh ra 400 lít khí mêtan một ngày.

2. Sư tử là vua của rừng nhưng bạn có biết sư tử sẻ bị bại trận dưới tay của một con gấu Bắc cực nếu hai con vật này đối đầu.

Những điều thú vị về các loài vật 1

Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào mà loài cá có thể giao tiếp với nhau? Hoặc tại sao đôi khi bạn không bắt được những con muỗi? Có rất nhiều điều mà chúng ta chưa biết hết về các loài động vật. Chúng tôi xin chia sẻ một số điều thú vị, mới mẻ và kì thú về thế giới động vật. bạn có thể kiểm tra thực tế và chia sẻ ý kiến của bạn.
1. Đối với mỗi người trên Trái Đất có đến 1000.000 con kiến