Chuyển đến nội dung chính

Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng chín, 2012

Đề HSG Hà Nam năm 2011 - 2012

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NAM

ĐỀ THI CHÍNH THỨC KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 12 THPT NĂM HỌC 2011 – 2012 Môn: Sinh học Thời gian làm bài : 180 phút (không kể thời gian giao đề) (Đề thi gồm có 02 trang)
Câu 1 (2 điểm) a. Cho biết vai trò của các loại enzim tham gia vào quá trình nhân đôi ADN. b. Sự khác nhau cơ bản giữa quá trình nhân đôi ADN ở sinh vật nhân thực và sinh vật nhân sơ (E.coli)?

Đề HSG trường THPT Buôn Ma Thuột

Hình ảnh hài hước động vật 2

Xem những hình ảnh hài hước của các loài vật

Đề bồi dưỡng HSG phần Tế bào

Một số bệnh tật di truyền người

Hội chứng Đao: Đột biến ba nhiễm ở nhiễm sắc thể ở người gây nên hội chứng Đao: cổ ngắn, gáy rộng và dẹt, khe mắt xếch, lông mi ngắn mà thưa, lưỡi dày và dài, ngón tay ngắn, cơ thể phát triển chậm, si đần, thường vô sinh. Hội chứng XXX: nữ, buồng trứng và dạ con không phát triển, thường rối loạn kinh nguyệt, khó có con. Hội chứng Tơcnơ (OX): nữ, lùn, cổ ngắn, không có kinh nguyệt, vú không phát triển, âm đạo hẹp, dạ con nhỏ, trí tuệ chậm phát triển. Hội chứng Claiphentơ(XXY): nam, thân cao, chân tay dài, tinh hoàn nhỏ, si đần, vô sinh.

Xem cây ăn thịt

Một số loại cây sống ở vùng đất đai cằn cỗi thiếu chất dinh dưỡng, chúng đã hình thành nên những cơ quan tỏa ra những có khả năng dẫn dụ côn trùng và bắt chúng làm thức ăn. Cùng xem những hình ảnh và đoạn clip về các loài cây ăn thịt nhé, chúc các bạn vui vẻ!

Xem phim Đất Phương Nam

Bộ phim Đất Phương Nam kể về cuộc hành trình tìm cha của chú bé An mồ côi mẹ. Qua bộ phim cho ta cảm nhận được tình người Nam bộ nói riêng và con người Việt Nam nói chung rất trọng nghĩa trọng tình. 
Với sự tham gia của các diễn viên:

Xem phim Người đẹp Tây Đô

Bộ phim kể về số phận Bạch Cúc, một người con gái tài sắc vẹn toàn, sống trong một gia đình trunng lưu, con của thầy giáo. Khi lấy chồng, làm dâu cho gia đình bá hộ, cô bị đánh đập, hành hạ. Sau đó cô tham gia cách mạng và trở thành một chiến sĩ cách mạng dũng cảm, lập được nhiều chiến công. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Trắc nghiệm Sinh học 12: Đột biến gen

Câu 1: Dạng đột biến nào sau đây không làm thay đổi thành phần nuclêôtit của gen? 
A. Mất một cặp nuclêôtit.                                       B. Đảo vị trí các cặp nuclêôtit.  C. Thêm một cặp nuclêôtit.                                     D.Thay thế cặp A–T bằng cặp G–X. (Cao đẳng – 2007) Câu 2: Phát biểu nào sau đây về sự biểu hiện kiểu hình của đột biến gen là đúng?  A. Đột biến gen trội biểu hiện khi ở thể đồng hợp hoặc dị hợp.  B. Đột biến gen trội chỉ biểu hiện khi ở thể đồng hợp.  C. Đột biến gen lặn không biểu hiện được.  D. Đột biến gen lặn chỉ biểu hiện khi ở thể dị hợp.

Trắc nghiệm Sinh học 12: Điều hòa hoạt động của gen

Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn các câu hỏi trắc nghiệm online ôn thi Đại học - Cao đẳng phần Điều hòa hoạt động của gen

Bài tập trắc nghiệm Sinh học 12: Phiên mã và dịch mã

Câu 1: Một gen dài 0,51 micrômet, khi gen này thực hiện phiên mã 3 lần, môi trường nội bào đã cung cấp số ribônuclêôtit tự do là
A. 1500. B. 3000. C. 6000. D. 4500. (Cao đẳng – 2007) Câu 2: Trong các bộ ba sau đây, bộ ba nào là bộ ba kết thúc? A. 3' AGU 5'. B. 3' UAG 5'. C. 3' UGA 5'. D. 5' AUG 3'.
(Cao đẳng – 2009)

Trắc nghiệm Sinh học 12: Gen, mã di truyền và nhân đôi ADN

Câu 1: Phát biểu nào sau đây là đúng về vùng điều hoà của gen cấu trúc ở sinh vật nhân sơ?  A. Trong vùng điều hoà có chứa trình tự nuclêôtit kết thúc quá trình phiên mã.  B. Vùng điều hoà cũng được phiên mã ra mARN.  C. Trong vùng điều hoà có trình tự nuclêôtit đặc biệt giúp ARN pôlimeraza có thể nhận biết và liên kết để khởi động quá trình phiên mã.  D. Vùng điều hoà nằm ở đầu 5' trên mạch mã gốc của gen. (Cao đẳng – 2009)

Trắc nghiệm Sinh học 12: ADN, ARN và phân bào

Câu 1: Ở một loài thực vật, cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt. Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ tư, người ta đếm được trong tất cả các tế bào con có 336 crômatit. Số nhiễm sắc thể có trong hợp tử này là  A. 14.                              B. 21.                               C. 15. 

Những loài động vật có khả năng độc đáo

Thế giới động vật vô cùng đa dạng và phong phú và cũng có thật nhiều điều hấp dẫn và thú vị để chúng ta tìm hiểu, khám phá.