Sinh học online, giải trí hài hước

Phân loại vi sinh vật

I. PHÂN LOẠI VI SINH VẬT
      Việc phân loại các nhóm vi sinh vật được mở đầu bởi nhà khoa học Thụy Điển Linneaus (1707 – 1778). Thực ra trước đó còn phải kể đến sự đề xuất của một nhà tự nhiên học người Anh là J. Ray (1628 – 1705). 

     Linneaus (về sau được gọi theo kiểu quý tộc là Carl von Linne) là người khởi xướng việc sử dụng tiếng Latinh để thống nhất tên gọi cho từng loài. Tên loài gồm 2 chữ: Chữ đầu (viết hoa) để chỉ tên chi (genus), chữ sau (không viết hoa) để chỉ tên loài (species). Linneaus chia thế giới sinh vật ra làm 2 giới là giới Thực vật và Giới Động vật. 

    Năm 1866 nhà khoa học Đức E. Haeckel (1834 – 1919) đề xuất việc bổ sung thêm giới thứ ba là giới Nguyên sinh (Protista). Ông xếp vào giới này tất cả các vi sinh vật đơn bào, các động vật và thực vật không điển hình. 

     Năm 1969 nhà sinh thái học Mỹ R.H. Whittaker (1920- 1981) đề xuất hệ thống phân loại 5 giới. Đó là giới Khởi Sinh (Prokaryota hay Nemora) bao gồm vi khuẩn và vi khuẩn lam; giới Nguyên sinh (Protista) bao gồm một số tảo đơn bào và một số nấm đơn bào có lông roi hay tiên mao, và các nhóm động vật nguyên sinh, giới Nấm (Fungi), giới Thực vật (Plantae) và giới Động vật (Animalia).


    Năm 1979 nhà sinh vật học lão thành Trung Quốc Trần Thế Tương đưa ra kiến nghị về hệ thống phân loại 6 giới và 3 Tổng giới như sau:
I – Tổng giới Sinh vật phi bào (sinh vật chưa có có tế bào)
1. Giới virut
II – Tổng giới Sinh vật nhân nguyên thủy
2. Giới Vi khuẩn
3. Giới vi Khuẩn lam (tảo lam)
III – Tổng giới Sinh vật nhân thực
4. Giới Thực vật
5. Giới Nấm
6. Giới Động vật

     Năm 1980 Woese nhận thấy thứ tự nuclêôtit của ARN của ribôxôm 16S và 5S ở một số vi khuẩn có sai khác rất lớn so với đa số các vi khuẩn khác, quá trình dịch mã không chịu tác dụng của cloramphenicol nhưng lại bị ức chế bởi độc tố của vi khuẩn bạch hầu. Ông xếp chúng thành một giới riêng gọi là giới Vi khuẩn cổ. Như vậy là hệ thống phân loại sinh giới của Woese chỉ có 3 giới là Sinh vật nhân thực, Vi khuẩn thật và Vi khuẩn cổ. Theo Whittaker thì vi khuẩn cổ thuộc về giới Khởi sinh.

    Có một vấn đề còn chưa đủ căn cứ để xét đoán. Đó là việc virut và phage là những dạng tiến hóa thấp cổ xưa hay do các dạng tiến hóa cao bị thoái hóa mà tạo thành.

     Điều đáng chú ý là vi sinh vật tuy rất đơn giản nhưng lại bao gồm các nhóm có đặc điểm sinh lí khác biệt rất xa (hiếu khí, kị khí, tự dưỡng, hoại sinh, kí sinh, cộng sinh…). Trong khi đó, các sinh vật bậc cao (động vật, thực vật) tuy hình thái rất khác nhau nhưng lại rất gần gũi về đặc điểm sinh lí. 

II. SO SÁNH SINH VẬT NHÂN SƠ VÀ NHÂN THỰC
Đặc điểm so sánh
Nhân sơ
Nhân thực
Nhân
Không có màng nhân
Chỉ có 1 NST
NST không có histon
NST dạng vòng, xoắn kép
Có màng nhân bao bọc
Có nhiều NST
NST có chứa histon
NST xoắn kép, mạch thẳng
Sinh sản
Không có phân bào giảm phân.
Sự phân chia tế bào theo cơ chế trực phân (phân bào không tơ)
Phân bào giảm phân hình thành giao tử.
Phân chia tế bào theo cơ chế nguyên phân (phân bào có tơ)
Các bào quan
Không có
Thành tế bào
Hầu như phổ biến
Chỉ có ở một số nhóm

DOWNLOAD:

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...