Sinh học online, giải trí hài hước

Sinh học 12: Tiến hóa - Hệ động thực vật trên các đảo

Phân tích dẫn liệu về hệ động, thực vật trên các đảo để thấy bằng chứng về quá trình hình thành loài mới dưới tác dụng của các nhân tố tiến hóa, trong đó chủ yếu là chọn lọc tự nhiên và cách li địa lí. 
Đảo


Đặc điểm hệ động - thực vật ở đảo là bằng chứng về quá trình hình thành loài mới dưới tác dụng của các nhân tố tiến hóa, trong đó chủ yếu là chọn lọc tự nhiên và cách li địa lí.

- Người ta phân biệt hai loại đảo: Đảo lục địa là một phần của lục địa bị tách ra do một nguyên nhân địa chất nào đó và cách li với đất liền. Đảo đại dương hình thành do một vùng đáy biển bị nâng cao và chưa bao giờ có liên hệ trực tiếp với lục địa.

- Đối với đảo lục địa khi mới tách khỏi đất liền thì hệ động vật ở đây không có gì khác với vùng lân cận của lục địa. Về sau, do sự cáh li đại lí nên hệ động vật trên đảo phát triển theo một hướng khác, tạo nên các phân loài đặc hữu. 

- Đảo đại dương khi mới hình thành thì ở đây chưa có sinh vật. Về sau mới có một số loài di cư từ các vùng lân cận đến, thường là những loài có khả năng vượt biển như dơi, chim, một số họ sâu bọ, không có lưỡng cư và thú lớn nếu đảo ở xa đất liền. Do cách li địa lí, dần dần tại đây đã hình thành những dạng địa phương, có khi dạng địa phương chiếm ưu thế.

- Cách li địa lí là nhân tố thúc đẩy phân li. Những vùng tách riêng ra càng sớm thì càng có nhiều dạng đặc trưng và các dạng địa phương ngày càng sai khác rõ rệt với các dạng ban đầu. 

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...