Sinh học online, giải trí hài hước

Gen xác định nam giới và nữ giới

1. Gen xác định nam giới
Nhờ phát hiện các trường hợp ngoại lệ hiếm có không tuân theo nguyên tắc XY là nam, XX là nữ, mà người ta đã phát hiện ra gen quy định giới tính nam SRY (sex determining region Y) vào năm 1990. Đã tìm thấy gen này trên người nam bình thường có kiểu gen XX nhưng bất thụ có SRY trên một trong hai NST X và nữ bình thường nhưng có kiểu gen XY nhưng mất SRY trên NST. 

Gen SRY còn được gọi là nhân tố xác định tinh hoàn (testis determining factor - TDF), nằm trên một đoạn nhỏ của vai ngắn NST . Cố giả thuyết cho rằng gen này của TDF sản sinh ra prôtêin gắn ADN hoạt hóa một hay nhiều gen khác trong một hệ thống các nhân tố hoạt hóa gen điều khiển sự phát triển của tinh hoàn. Khi thiếu sự hiện diện của TDF, mô sinh dục sẽ phát triển bình thường thành noãn hoàng. 

2. Gen xác định nữ giới
Gen nữ giới DSS (dosage sensitive sex reversal) được phát hiện năm 1994 do G. Carmerino (Ý). Việc nghiên cứu 8 người nam XY nhưng có cơ quan sinh dục nữ thay vì bình thường là cơ quan sinh dục nam. Sự bất thường này rất hiếm (1/20.000) được đặc trưng bởi sự lặp lại một đoạn vai ngắn NST X. Sự cố này không liên quan đến hiện tượng giảm phân và những người mang gen này bất thụ. 

Tám người bệnh này có gen SRY trên NST Y, ba người có Y bình thường và một người có X với vai ngắn dài gấp đôi, còn 5 người có 1 X bình thường và một Y có vai ngắn của NST X ghép vào. Trong cả hai trường hợp đều có sự hiện diện của 2 đoạn vai ngắn NST X. 

3. NST X bất hoạt ở người
Trong phôi người, một NST X bắt nguồn từ mẹ hay từ bố trong mỗi tế bào soma sẽ bất hoạt ngẫu nhiên. Tất cả các thế hệ tế bào con đều được truyền NST X bất hoạt, ngoại trừ một số ngoại lệ liên quan đến đột biến. 

Khi nhuộm màu nhân tế bào soma của người nữ, NST X bất hoạt ở dạng thể tròn được gọi là thể barr. Trung tâm bất hoạt nằm ở vai dài q, gần tâm động. 
DOWNLOAD:

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...