Sinh học online, giải trí hài hước

Sinh học 12: Một số câu hỏi phần Sự phát sinh và phát triển sự sống trên Trái Đất

 Phân tích mối tương quan giữa điều kiện địa chất khí hậu với sinh vật qua các kỉ địa chất

- Ở kỉ Jura thuộc đại Trung sinh, hình thành hai đại lục, bờ biển tiến vào lục địa, khí hậu ấm áp do đó cây hạt trần, bò sát cổ phát triển mạnh và ngự trị.

- Ở kỉ Đệ tam thuộc đại Tân sinh khí hậu áp dẫn đến thực vật có hoa, các động vật (đặc biệt là côn trùng) phát triển và phân hóa đa dạng.

- Ở kỉ Pecmi thuộc Đại Cổ sinh, liên kết đại lục, biển thu hẹp, băng hà, khí hậu khô lạnh dẫn đến tuyệt chủng nhiều loài động vật biển.

- Cuổi kỉ Krêta, nhiều bò sát cổ bị tuyệt diệt do khí hậu khô, do nhiều thiên thạch va chạm vào Trái Đất.
Khủng long


Trình bày các nhân tố văn hóa xã hội tác động lên sự phát sinh và tiến hóa của loài người. Giải thích tại sao các nhân tố xã hội ,mang tính quyết định?

- Con người không chỉ là sản phẩm của tự nhiên mà còn là sản phẩm của xã hội. Từ giai đoạn con người sinh học được hình thành (đi thẳng đứng bằng hai chân, tay được giải phóng, não bộ phát triển, biết chế tạo và sử dụng công cụ lao động) chuyển sang giai đoạn con người xã hội (sống thành xã hội, có ngôn ngữ để giao tiếp, có đời sống văn hóa,...), tuy các nhân tố chọn lọc tự nhiên vẫn còn tác động, nhưng các nhân tố văn hóa xã hội (cải tiến công cụ lao động, phát triển lực lượng sản xuất, cải tạo quan hệ sản xuất, quan hệ xã hội, đời sống văn hóa,...) đã trở thành nhân tố quyết định sự phát triển của con người và xã hội loài người. Nếu con người không được nuôi dưỡng và giao dục trong xã hội loài người, con người sẽ không biết giao tiếp bằng ngôn ngữ, không biết chế tạo và sử dụng công cụ lao động,... và không thể trở thành con người thực sự. Thực tế đã chứng minh những trẻ em sơ sinh bị động vật hoang dã (gấu, chó soi..) tha bắt vào rừng, sống trong rừng xa cách xã hội loài người đều không thể trở thành con người. 


Nêu các đặc điểm khác nhau quan trọng nhất giữa người và vượn người chứng tỏ người tiến hóa hơn vượn người.

Các đặc điểm khác nhau quan trọng nhất của người và vượn người chứng tỏ người tiến hóa hơn là: đặc điểm cấu tạo bộ xương (cột sống hình chữ S, xương chậu rộng ngang, tay phân hóa để cầm nắm, chân sau phân hóa để di chuyển, lỗ chẩm nằm phía trước), thích nghi để đi thẳng đứng; phần sọ não phát triển, não bộ rất phát triển, đặc biệt là thùy trán do đó con người biết chế tạo và sử dụng công cụ lao động, kết hợp với đặc điểm cấu tạo thanh quản và lồi cằm giúp con người có khả năng nói - là phương tiện giao tiếp, dẫn tới con người có ngôn ngữ, tư duy. Con người có đời sống văn hóa xã hội. Đó là các đặc điểm quan trong nhất làm cho con người khác hẳn và tiến hóa hơn so với vượn người. 


Thí nghiệm của Stanlây Milơ thực hiện năm 1953 chứng minh điều gì?

- Trong điều kiện phòng thí nghiệm, dưới tác dụng của tia lửa điện, các khí vô cơ như H2O, H2, CH4 và NH3 có thể liên kết với nhau tạo nên các hợp chất kahcs nhau như axit amin, nuclêôtit,...

- Trong điều kiện khí hậu nguyên thủy của Trái Đất, dưới tác động của các nguồn năng lượng tự nhiên như phóng điện, bức xạ Mặt trời, hoạt động của núi lửa, phóng xạ,.. các hợp chất hữu cơ có trong khí quyển nguyên thủy có thể tập hợp thành các chất hữu cơ đơn giản.

- Thí nghiệm của Milơ đã chứng minh cho thuyết ngẫu sinh về nguồn gốc sự sống.

Trong điều kiện hiện nay, các hợp chất hữu cơ còn được hình thành từ chất vô cơ hay không? Tại sao?

- Trong điều kiện ngày nay, các chất hữu cơ không còn được hình thành bằng con đường vô cơ vì nếu có hình thành thì bị ôxi hóa bởi ôxi tự do trong khí quyển hoặc bị cơ thể sống dị dưỡng phân giải đặc biệt là vi khuẩn và nấm phân bố khắp nơi trên Trái Đất. Ngày nay chất hứu cơ được hình thành bằng con đường tổng hợp hữu cơ trong cơ thể sống.

Để xác định tuổi của đất đá và hóa thạch, người ta sử dụng phương pháp nào?

- Để xác định tuổi tương đối của các lớp đất đá và hóa thạch, người ta căn cứ vào thời gian lắng đọng của các lớp trầm tích phủ lên nhau theo thứ tự từ nông đến sâu. Lớp ở càng sâu, có tuổi càng cao hơn so với lớp nông.

- Để xác định tuổi tuyệt đối, người ta sử dụng phương pháp đồng vị phóng xạ, căn cứ vào thời gian bán rã của một đồng vị phóng xạ nào đó có trong hóa thạch. Thời gian bán rã là thời gian cần thiết để 50% lượng chất phóng xạ bị tan rã. 

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...