Sinh học online, giải trí hài hước

Sinh học 12: Tiến hóa Phân tích bằng chứng tiến hóa qua thuyết trôi dạt lục địa

Nêu các bằng chứng chứng tỏ rằng đặc điểm hệ động vật, thực vật của từng vùng không những phụ thuộc vào điều kiện địa lí, sinh thái của vùng đó mà còn phụ thuộc vào vùng đó đã tách khỏi các vùng địa lí khác vào thời kì nào trong quá trình tiến hóa của sinh giới.

Những dẫn liệu địa sinh vật học chứng tỏ mỗi loài động vật hay thực vật đã phát sinh trong một thời kì lịch sử nhất định, tại một vùng nhất định. Từ vùng trung tâm đó, loài đã mở rông phạm vi phân bố và tiến hóa theo con đường phân li, thích nghi với những điều kiện địa lí, sinh thái khác nhau. Cách li địa lí là một nhân tố thúc đẩy sự phân li. Những vùng tách riêng ra càng sớm thì càng có nhiều dạng đặc trưng và các dạng địa phương này càng sai khác rõ rệt với các dạng tương ứng ở những vùng lân cận. Ví du: Đặc điểm hệ động vật, thực vật của một số vùng lục địa:

a, Hệ động, thực vật vùng Cổ bắc và vùng Tân bắc

- Ở kỉ Đệ tam, 2 vùng Cổ bắc và Tân bắc còn nối liền với nhua, đến kỉ Đệ tứ lục địa Châu Mỹ tách khỏi lục địa Á - Âu tại eo biển Bêrinh. Sự nối liền nhau và sau đó tách rời của 2 vùng Cổ bắc và Tân bắc là cơ sở để giải thích sự giống nhau và khác nhau trong hệ động - thực vật của hai vùng.

- Hai vùng có những loài tiêu biểu giống nhau như: Động vật có cáo tắng, tuần lộc, gấu xám, chó sói, chồn trắng, thỏ rừng, bò rừng,...; thực vật có sồi, dẻ, liễu, mao lương, cẩm chướng, rau muối, cúc, hoa mõm chó,...Một số loài riêng cho mỗi vùng: vùng  Cổ bắc có lạc đà 2 bướu, ngựa hoang, gà lôi. Riêng cho Tân bắc có gấu chuột, gà lôi đồng cỏ.

b, Hệ động, thực vật vùng lục địa Úc
hỆ ĐỘNG VẬT LỤC ĐỊA ÚC


- Lục địa Úc đã bị tách rời khỏi lục địa Châu Á và cuối đại Trung sinh. Vào thời điểm đó, chưa có thú có nhau nên ngày nay lục địa Úc vẫn có thú có túi. Đến kỉ Đệ tam lục địa Úc tách khỏi Nam Mĩ và Nam Cực.

- Hệ động vật lục địa Úc khác biệt rõ rệt so với các vùng lân cận: có những loài thúc bậc thấp như thú mỏ vịt, nhím mỏ vịt, thú có túi gồm hơn 200 loài phân bố rộng rãi (chuột túi, sóc túi, kanguru sống trên đất và leo cây).

- Hệ thực vật có tính địa phương cao, ở lục địa Úc, các loài thực vật địa phương chiếm 75% tổng số, như các giống đặc hữu: Bạch đàn, keo,...

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...