Sinh học online, giải trí hài hước

Sinh học 12: Học thuyết tiến hóa của Đacuyn

Trình bày quan niệm của Đacuyn về vai trò của chọn lọc nhân tạo trong quá trình hình thành các đặc điểm của vật nuôi, cây trồng thích nghi với nhu cầu con người.

1. Học thuyết tiến hóa của Đacuyn gồm các điểm chính sau:

- Phân biệt hai loại biến dị: Biến dị đồng loạt và biến dị cá thể. Biến dị cá thể mới là nguồn nguyên liệu chính cho chọn giống và tiến hóa.

- Chọn lọc tự nhiên (và chọn lọc nhân tạo) giữ lại những biến dị có lợi, thích nghi với môi trường sống (hoặc có lợi cho con người và đào thải những biến dị có hại.

- Chọn lọc tự nhiên tác động thông qua đặc tính biến dị và di truyền; đó là nhân tố chính trong quá trình hình thành đặc điểm thích nghi trên cơ thể sinh vật.

- Loài mới được hình thành dần dần và lâu dài, qua nhiều dạng trung gian. Một số dạng trung gian bị diệt vong dẫn đến sự phân hướng hay phân li tính trạng.

2. Quan niệm của Đacuyn về vai trò của chọn lọc nhân tạo trong quá trình hình thành đặc điểm của vật nuôi, cây trồng.
chọn lọc nhân tạo


- Trong một quần thể vật nuôi hay cây trồng luôn xuất hiện nhiều biến dị. Những cá thể mang biến dị có lợi cho con người sẽ được ưu tiên giữ lại và dùng để nhân giống còn những biến dị bất lợi cho con người sẽ bị loại bỏ, hạn chế sinh sản. Đó là quá trình chọn lọc nhân tạo.

- Như vậy, chọn lọc nhân tạo là một quá trình bao gồm hai mặt song song, một mặt vừa đào thải những biến dị bất lợi, mặt khác tích lũy những biến dị có lợi phù hợp với mục tiêu sản xuất của con người. 

- Chọn lọc nhân tạo là nhân tố chính quy định chiều hướng và tốc độ biến đổi của các giống vật nuôi và cây trồng. Điều đó giải thích vì sao mỗi giống vật nuôi, cây trồng đều thích nghi cao độ với một nhu cầu xác định của con người.

- Trong mỗi loại vật nuôi hay cây trồng, sự chọn lọc có thể tiến hành theo nhiều hướng khác nhau, trong mỗi hướng con người chỉ đi sâu khai thác những đặc điểm có lợi, loại bỏ những dạng trung gian. Kết quản là từ một dạng ban đầu đã dần dần phát sinh thành nhiều dạng khác nhau rõ rệt và khác xa dạng tổ tiên, thích hợp với nhu cầu và thị hiếu của con người. Đây là quá trình phân li tính trạng, giải thích sự hình thành nhiều giống vật nuôi và cây trồng trong mỗi loài, xuất phát từ một vài dạng tổ tiên ban đầu. 

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...