Sinh học online, giải trí hài hước

10 loài động vật có vũ khí săn mồi và tự vệ độc đáo nhất

Bạn có biết động vật nguy hiểm nhất trên thế giới là con người? Với các vũ khí tối tân với nền khoa học phát triển cao, chúng ta có thể tự bảo vệ mình khỏi hầu hết các mối đe dọa. Nhưng bạn có biết nhiều loài động vật có khả năng tự bảo vệ mình mà không cần dùng đến hàm răng của chung? Từ một con bọ cánh cứng có khả năng phun ra axit làm làm bỏng kẻ thù và con cá có thể bắn ra tia nước để bắt mồi, những động vật này cũng chưa phải là loài săn mồi đáo nhất. Trong tự nhiên có nhiều loài vật được trang bị vũ khí nguy hiểm và độc đáo hơn nhiều.
Chúng ta hãy bắt đầu với vị trí thứ 10 nhé và hãy cùng tôi đếm ngược đến 1 xem quán quân của chúng ta là ai nhé?
10. Cá Chình điện
Cá chình điện có thể phóng điện lên đến 600 vôn
Con người là loài động vật đầu tiên biết sản xuất và dùng điện ư? Không phải vậy, trước khi chúng ta biết đến điện hàng triệu năm thì các loài động vật khác đã sản xuất và sử dụng điện, cá chình điện là một ví dụ điển hình.
Cơ thể của chúng có màu xanh đậm hoặc xám dễ hòa trộn với màu của bùn giúp chúng dễ dàng săn bắt mồi hơn. Cơ thể chúng có những tế bào đặc biệt gọi là tế bào điện, sự sắp xếp của các tế bào này giống như sự sắp xếp các khoang trong bình ắc quy.
Khi tiếp cận con mồi, chúng phóng ra luồng điện nhỏ làm tê liệt con mồi, mặc dù con mồi vẫn sống nhưng không còn khả năng chạy trồn cá chình sẽ ăn nó như ăn mì ống. Nhưng khi chúng gặp nguy hiểm, chúng có thể phóng ra luồng điện lên đến 600 vôn để tự bảo vệ.
9. Cá mút đá
Cá mút đá 
Cá mút đá được tìm thấy ở khắp các đại dương trên thế giới, chúng có cách tự vệ rất độc đáo. Khi cảm thấy bị đe dọa, chúng giải phóng ra một chất nhờn dày để tự vệ. Khi mối nguy hiểm qua đi, chúng tự giải thoát mình khỏi lớp vỏ nếu không chúng bị chết ngạt. Tuy kích thước của Cá mút đá chỉ dài khoảng 40 cm và to bằng ngón tay nhưng chúng có thể giải phóng ra đến 1 lít chất nhờn. Khi một con cá ăn thịt tấn công cá mút đá, chúng sẽ phải ân hận vì chúng bị dính chất nhờn và bị chết.
8. Bọ cánh cứng 
Bọ cánh cứng có thể phóng axit nóng
Bọ cánh cứng này có một loại vũ khí đặc biệt khi chúng bị tấn công, chúng phun chất lỏng có nhiệt độ lên đến 100 độ C, và chúng cũng làm ra một tiếng động giống súng nổ để làm cho kẻ thù sợ hãi.
7. Thằn lằn có sừng
Loài thằn lằn này được trang bị nhiều loại vũ khí và chúng được xem là "thư kí quốc phòng" của các loài động vật. Giống như tắc kè hoa, chúng có khả năng thay đổi màu sắc của da để phù hợp với màu nền môi trường. Những loài bò sát này có thể trông giống như đá vì sự thay đổi màu sắc ở lưng và sừng của chúng cho phù hợp màu môi trường. Nhưng khi sự ẩn náu không thành công, chúng bị kẻ thù phát hiện thì chúng làm cho cơ thể phình lên để dọa nạt kẻ thù. Và khi những nỗ lực này không xua đuổi được kẻ thù, chúng có một hành động lạ kì đó là phun ra tia máu từ mắt của chúng. Để làm được điều này, chúng hạn chế lưu lượng máu đến các cơ quan và gia tăng lượng máu lên đầu và mắt tạo ra áp lực bắn tia máu ra xa tới 1,5 mét. Tuy  máu này không có độc nhưng nó có thể làm cho kẻ thù bối rối và từ bỏ việc ăn chúng.
6. Cá bắn cung (Archer Fish)
Cá bắn cung sử dụng tia nước để bắn các côn trùng trên cạn. Chúng sống chủ yếu ở sông của một số vùng ở Châu Á, chúng dài khoảng 15 cm, cơ thể dẹt. Chúng sử dụng môi để bắn dòng nước lên cao tới 1,5 mét. Hầu như chúng chỉ cần một cú bắn là đã tiêu diệt được mục tiêu, và chúng thường săn châu chấu, đom đóm, nhện và một số côn trùng khác.5. Chồn hôi
Chồn hôi
Loài vật màu đen sọc trắng này xứng đáng nhận được danh hiệu động vật hôi nhất thế giới. Chúng có khả năng tiết ra mùi hôi, làm cho các động vật khó chịu và bỏ đi.
 4. Kiến Malaixia
Kiến Malaixia
 Mọi người thường biết đến kiến lửa với những vết đốt khá đau của chúng nhưng so với người họ hàng kiến Malaixia thì kiến lửa có vẻ hiền lành nhiều. Chúng được gọi và kiến nổ, loài côn trùng nhỏ bé này được xem như một người lính quyết bảo vệ chiến lũy và hi sinh đến cùng. Kiến lính mặc dù có kích thước nhỏ bé như những con kiến bình thường khác nhưng chúng phải mang trọng trách to lớn  là  xây dựng và bảo vệ tổ của đàn mình. Nó được coi là kiến lính, bên trong nó chứa đầy chất độc suốt từ trong đầu cho đến hệ tiêu hóa. Khi bị kẻ thù tấn công, chúng co các cơ trên cơ thể lại làm tăng áp suất chất dịch trong người, sau đó giống như một cái nồi áp suất, chúng nổ tung và gải phóng chất độc ra xung quanh (và con kiến lính cũng chết). Con vật săn mồi có thể chết, hoặc nếu nó đủ lớn để không bị chết thì nó sẽ phải suy nghĩ 2 lần trước khi quay lại lãnh địa của kiến Malaixia.
 3. Bọ cạp roi
Chúng được gọi là bọ cạp roi vì đuôi của chúng mảnh và dài như cái roi, bọ cạp roi trưởng thành dài khoảng 18 cm. Hầu như chúng không nguy hiểm như các loài bọ cạp khác. Nhưng chúng có một loại vũ khí mà các loài bọ cạp khác không có đó là axit. Khi cảm thấy bị đe dọa, chúng quất cái đuôi ra xung quanh và giải phóng chấy lỏng cay nồng này ra không khí. Chất lỏng này không gây hại nhiều cho kẻ thù của chúng nhưng cũng làm cho kẻ thù ngần ngại khi đến gần và chúng có cơ hội để trốn thoát.
 2. Nhện phun (Spitting Spider)
nhện phun keo
Nhện phun
 Ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn sẽ thấy loài 8 chân này có thị lực kém và không có vẻ gì là dáng vẻ của kẻ săn mồi nguy hiểm, nhưng bạn đừng để vẻ bề ngoài đánh lừa. Loài nhện này có khả năng phun ra một chất keo từ miệng chúng, khi chúng phát hiện ra mồi, chúng phun chất keo chỉ trong 1/600 giây để giữ chặt mồi giết chết con  mồi.
 Cùng chào đón sự xuất hiện của nhà vô địch nào:
1. Cá Voi lưng gù
Loài động vật có vú to lớn này có cách săn mồi khá độc đáo, chúng đi săn thành bầy và đầu tiên chúng tập trung các con cá thành một quả cầu tròn, sau đó chúng thở một dòng khí mạnh từ mũi tạo thành bẫy bong bóng nước có tác dụng như một mạng lưới thực giữ cá trong đó và chúng lần lượt bơi xuống dưới đàn cá, há miệng thật to và bơi lên để nuốt càng nhiều cá càng tốt. 

Không có nhận xét nào:

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...