Sinh học online, giải trí hài hước

Top 10 động vật độc nhất thế giớiĐể tồn tại và phát triển được trong môi trường tự nhiên vô cùng khắc nghiệt, các loài động vật phải luôn luôn phải đấu tranh sinh tồn. Trong chiến lược phát triển của động vật, có nhiều loài vật sử dụng chất độc như là một vũ khí tấn công và tự vệ hiệu quả.

Trước khi chúng ta bắt đầu bài viết này, chúng ta cần phân biệt giữa nọc độc (venom) và chất độc (poison). mặc dù hai từ này thường được dùng lẫn lộn nhưng thực sự chúng có ý nghĩa khác nhau. Chất độc là những chất được hấp thụ trực tiếp hay xâm nhập bằng đường tiêu hóa; một động vật có chất độc có thể phát tán chất độc khi chúng ta chạm vào chúng hay ăn chúng (ví dụ ếch độc, cóc...). Còn nọc độc nó luôn luôn là sự truyền chất độc vào cơ thể bằng cách chích, cắn. Tất cả những loài vật có chất độc đều có cơ quan để tiêm chất độc vào cơ thể động vật khác. Ví dụ: chích bằng đuôi như bọ cạp, ong; cắn bằng răng nanh như rắn...


Một ví dụ thực tế để phân biệt chất độc và nọc độc là rắn luôn luôn là loài có nọc độc còn ếch độc là loài có chất độc.


Dưới đây là danh sách 10 loài động vật có chất độc, nọc độc và độc tố nguy hiểm nhất trên hành tinh. Đây là một lợi thế cho chúng nhưng với vũ khí nguy hiểm này chúng có thể giết chết bạn trong thời gian ngắn.


1. Sứa hộp (Jellyfish)Loài động vật độc nhất trên thế giới là sứa hộp, nó là nguyên nhân của 5.567 cái chết trên người được ghi nhận từ năm 1954 đến nay. Độc tố của chúng tấn công vào hệ tim mạch, hệ thần kinh và các tế bào da. Và điều tồi tệ nhất là chất độc của sứa hộp làm cho nạn nhân vô cùng đau đớn. Nạn nhân bị sốc hoặc hôn mê và tim bị ngừng đập dẫn tới chết. Nếu may mắn sống sót, nạn nhân bị đau đớn cả tuần lễ sau khi bị sứa hộp chích.


Bạn thật sự không có cơ hội sống sót khi bị sứa hộp chích trừ khi được cứu chữa ngay lập tức.


Sứa hộp phân bố chủ yếu ở vùng biển Châu Á và Ôxtrâylia.


Một con sứa hộp có tới 60 tua độc và mỗi tua độc có thể giết chiết 60 người vậy mỗi con sứa có thể giết chết đến 3600 người.


2. Rắn hổ mang bànhRắn hổ mang bành là loài rắn độc dài nhất thế giới, chúng có thể dài tới 5.6 m. Vết cắn của chúng rất độc, chỉ với một vết cắn của nó có thể giết chết một người khỏe mạnh chưa đến 15 phút. Ngay cả voi Châu Á trưởng thành cũng cố thể bị chết bởi nọc độc của rắn hổ mang bành trong vòng chưa đến 3 giờ nếu chúng bị cắn vào chổ yếu như vòi của voi. Chúng không phải là loài rắn độc nhất nhưng khả năng tấn công của nó nhanh hơn các loài khác. Rắn hổ mang bành phân bố chủ yếu ở Nam và Đông Nam Á.


3. Ốc cẩm thạch (Marbled Cone Snail)Các triệu chứng khi bị nhiễm độc của ốc cẩm thạch có thể xảy ra ngay lập tức hoặc biểu hiện sau vài ngày, đó là những cơn đau dữ dội, sưng tấy và ngứa ngáy khắp mình. Nếu bị nhiễm độc nặng dẫn đến tê liệt cơ bắp, giảm thị lực và suy hô hấp. Tuy nhiên mới chỉ phát hiện được 30 trường hợp tử vong vì chất độc của loài ốc này. Loài vật xinh đẹp bé nhỏ này có khả năng giết người như những động vật khác trong danh sách của chúng ta, chỉ với một giọt chất độc của nó đã đủ để giết chết 20 người. Vì vậy nếu bạn nhìn thấy một con ốc cẩm thạch thì đừng có dại mà bắt nó lên vì bạn có thể bị nhiễm độc từ nó đấy. Tất nhiên độc tố của nó sản xuất ra là để bắt mồi chứ không phải để giết bạn.


4. Bạch tuộc đốm xanh (Blue-Ringed Octopus)Bạch tuộc đốm xanh có kích thước rất nhỏ chỉ bằng trái gôn nhưng nó có nọc độc chết người. Nó chứa đủ chất độc để giết chết 26 người trưởng thành chỉ trong vòng vài phút và không có thuốc giải. Chúng được công nhận là một trong những loài độc nhất trên thế giới. Với vết chích không đau có vẻ vô hại nhưng độc tố của chúng nhanh chóng phát tán trong cơ thể, làm suy hô hấp và tử vong. Chúng được tìm thấy ở các vùng triều ở Nhật Bản cho đến Ôxtrâylia.


5. Bọ cạp tử thần (Death Stalker Scorpion)
Hầu hết các loài bọ cạp gần như vô hại đối với con người, vết cắn của chúng chỉ gây đau nhức tạm thời. Nhưng đối với bọ cạp tử thần thì khác, chúng rất nguy hiểm vì nọc độc gây ra một cơn đau dữ dội, sốt, hôn mê, co giật tê liệt và chết. May mắn thay, vết cắn của nó rất đau đớn nhưng có thể không giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh nhưng đối với trẻ em, người già yếu và những người bệnh tim có nguy cơ tử vong cao với chất độc của loài này.


6. Cá đá (stonefish)Có lẽ cá đá sẽ không bao giờ dành được danh hiệu hoa hậu nhưng chúng sẽ giành giải cao trong cuộc thi "loài cá độc nhất thế giới". Cá đá sống ở các sạn san hô là loài cá độc nhất thế giới, lưng của nó có 13 cái gai gắn liền với 2 túi chứa chất độc mỗi bên cột sống. Nọc độc của nó gây sốc tê liệt và hủy hoại tế bào tùy thuộc lượng độc tố xâm nhập. Nọc độc của chúng gây ra đau đớn tới mức nạn nhân muốn cắt tay hoặc chân bị nhiễm độc của mình đi. Cá đá sống ở vùng biển nhiệt đới và thường được tìm thấy trong các vùng biển nông ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.


7. Nhện lang thang Braxin hay nhện chuối (Brazilian Wandering Spider)Nhện chuối được liệt kê vào kỉ lục Guiness năm 2007 về loài nhện độc nhất và chúng phải chịu trách nhiệm cho nhiều cái chết được gây ra bởi loài nhện. Chỉ cần 0.006mg chất độc của chúng đã đủ để giết chết 1 con chuột. Chúng nguy hiểm bởi sự lang thang của mình, chúng thường phân bố ẩn mình ở các chỗ đông dân cư như nhà cửa, quần áo và cả trong xe hơi. Vết cắn của chúng gây đau đớn dữ dội và gây cương dương trong nhiều giờ đồng hồ dẫn đến bất lực. Vết cắn từ chúng có thể gây hoại tử mô rộng rãi.


8. Rắn Taipan ( Inland Taipan)Giải thưởng cho con rắn độc nhất thuộc về rắn Taipan của Ôxtrâylia. Chỉ cần một vết cắn từ loài rắn này có đủ lượng độc tố để giết chết 100 người hoặc một đội quân gồm 250.000 con chuột. Nọc độc của nó độc gấp 200 đến 400 lần nọc độc của rắn hổ mang thường, có thể giết chết 1 người trưởng thành trong vòng 45 phút, nhưng may mắn thay chúng rất nhút nhát và hiện nay chưa có ghi chép nào về cái chết của con người được gây ra bởi chúng vì chất độc của chúng có thể được giải bằng thuốc chống độc.


9. Ếch phi tiêu (Poison Dart Frog)Chúng có lẽ là loài ếch độc nhất trên thế giới, kích thước của chúng chỉ dài 5cm nhưng chúng có đủ nọc độc để giết chết 10 người trưởng thành hoặc 20.000 con chuột. Chỉ với 2 microgam chất độc này có thể giết chết một người hoặc một con thú lớn. Chúng được gọi là ếch phi tiêu vì những người thổ dân châu Mỹ dùng chất độc của chúng để dính lên phi tiêu của họ. Ếch phi tiêu dự trữ chất độc trong da và có thể gây tử vong cho kẻ xấu số nào chạm vào hoặc ăn chúng.


10. Cá nócThịt cá nóc được bày bán trong các nhà hàng đặc sản Nhật Bản (fugu) và Hàn Quốc (bok-uh) nhưng da và nội tạng của chúng rất độc đối với con người. Chất độc của chúng gây chết một cách nhanh chóng và đau đớn. Đầu tiên, chất độc làm hủy hoại lưỡi và môi, gây chóng mặt, nôn mửa, nhịp tim nhanh, khó thở và tê liệt cơ bắp, cuối cùng nạn nhân chết vì bị tê liệt cơ hòanh (cơ hô hấp). Thông thường nạn nhân chết sau 4 đến 24 giờ và chưa có thuốc giải. Những cái chết được ghi nhận do ăn món fugu là do đầu bếp chưa qua đào tạo chuẩn bị món ăn. Theo thống kê cho thấy có từ 20 đến 44 vụ ngộ độc fugu mỗi năm ở Nhật Bản từ năm 1996 đến 2006 và mỗi năm có đến sáu người chết vì loại thức ăn này. Do đó chính phủ Nhật Bản yêu cầu chỉ nhứng người được cấp giấy phép mới được làm đầu bếp cho món fugu.

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

Pizza baja en caloras las opciones de pizza bajas en calorias
son ideales para Pero ojo, esto no quiere decir que esta es la dieta
correcta para ti. Las dietas liquidas rpidas son dietas extremas.
como-Bajarde-peso.com Sobre
una dieta hacer el trabajo. Esto funciona para algunos,
y no hay duda de que hay toda una industria alrededor
de ella, pero eso slo significa que la gente gasta dinero en ellas.


Es posible que tengas que discutir este tema con tu incidente
de muerte. Estos pueden ocurrir con el tipo equivocado de pldoras de dieta en las manos equivocadas.
Es triste, y no debe ocurrir contigo. dietas para bajar de peso rapido Hablar
con un mdico puede ayudar a una persona a determinar qu
dieta es seguro para las dias en Internet implica comer una gran cantidad de atn y verduras diferentes durante el
da.

Số lượt xem tháng trước

Bài đăng phổ biến

Bài đăng nổi bật

Shop hoa tươi Quận 1 (GIAO HOA NHANH)

Đà Lạt- xứ sở mộng mơ với biệt danh thành phố ngàn hoa là địa điểm lí tưởng mà nhiều người chọn đi du lịch. Đến đây ...